Cư dân kiến nghị

Đề nghị cư dân cung cấp e-mail cho Quản trị mạng, on 24/01/2011 at 09:16 said: Sửa phản hồi

Cũng giống như bạn Minh Huỳnh, tôi thật sự rất bức xúc và không thể ngồi yên nhìn đám PMH tác oai tác quái như thế này nên rất mong tất cả chúng ta phải có những hành động thật mạnh mẽ, thật thiết thực để bọn vô lại này không thể “cướp chén cơm” của cư dân chúng ta một cách ngang tàng và dễ dàng như vậy được.

Tôi đề nghị tất cả cư dân chúng ta nên cụng cấp cho Quản trị mạng địa chỉ e-mail của từng cư dân để nhờ Quản trị mạng lập thành “group” thì tất cả cư dân chúng ta có thể trao đổi phương án hành động một cách dễ dàng và thiết thực hơn bây giờ, đồng thời có thể nhận tin tức từ Quản trị mạng một cách kịp thời và chính xác nhất. Vậy các bạn hãy gửi ngay thông tin của mình cho Quản trị mạng theo địa chỉ e-mail congdongphumyhung@gmail.com những thông tin sau đây:

1- Họ tên
2- Địa chỉ e-mail
3- Điện thoại liên hệ
4- Địa chỉ cư ngụ
5- Đã nộp tiền sử dụng đất chưa và k‎ý hiệu của căn nhà hay lô đất cần khiếu nại

Rất mong Quản trị mạng chiếu cố cho đề nghị của tôi nhằm giúp bà con đấu tranh hiệu quả hơn. Cám ơn Quản trị mạng rất nhiều.
Minh Trung.

Advertisements

153 phản hồi

 1. Tôi đã có kế hoạch chi tiết. Sẽ thực hiện trong nay mai, sau khi phổ biến cho nhóm (hiện có gần 30 người). Để tránh tai mắt của PMH, nên không tiện post chi tiết ở đây. Anh, Chị nào còn vướng mắc vv tsdd, thì tham gia cùng chúng tôi nhé. Vui lòng pm cho tôi qua email: hathonguyen@gmail.com
  Đôi khi lý lẽ là chưa đủ, mà cần có sự góp sức của cộng đồng thì tiếng nói mới được chú ý và có trọng lượng hơn. Rất mong sự đồng hành của các anh, chị cùng cảnh ngộ, để đi đến thắng lợi.

 2. Tôi có căn hộ 74m2 sky3, ký hợp đồng năm 2009 . Hồ sơ làm sổ tôi đã nộp cho PMH . PMH yêu cầu tôi ký tờ khai nộp tiền sử dụng đất và tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất, thì PMH mới chuyển hồ sơ căn hộ của tôi lên chi cục thuế Q.7 . Hiện tôi chưa ký, tôi có yêu cầu cty PMH chuyển hồ sơ căn hộ đến các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ, hay cơ quan thuế Q.7 khi nào cơ quan thuê Q.7 có thư yêu cầu tôi lên ký thì tôi sẽ lên làm việc với cơ quan thuê Q.7 . Yêu cầu của tôi không được PMH chấp nhận, PMH lý giải tôi phải ký thì PMH mới chuyển . Xin hỏi Luật sư tư vấn giúp tôi một vài ý sau :
  + Theo tôi hiểu thì Cty PMH cũng là một cty kinh doanh, không thể thay mặt CCTQ7 yêu cầu và bắt buộc tôi phải ký vào tờ khai nộp tiền sử dụng đất . Tôi hiểu như vậy có đúng không ? Tôi có thể khiếu nại, hay khởi kiện cty PMH được không xin luật sư tư vấn giúp tôi .
  + Tại thời điểm này rất nhiều khách hàng đã khiếu nại và khởi kiện cty PMH , CCTQ7, UBND TP.HCM … đã có kết quả như thế nào xin mọi người cho biết thêm . Xin cảm ơn !

  • PMH đang bán ra các căn hộ mới mà không sang được chủ quyền cho. Người mua sau khi họ thanh toán xong. Liệu PHM có đang vướng nghi án khác là thiếu tiền, thế chấp các căn hộ cho chủ nợ, rồi lại bán đồ thế chấp cho khách? Rồi đổi thừa chính sách nhà nước?

  • Tôi đã có kế hoạch chi tiết. Sẽ thực hiện trong nay mai, sau khi phổ biến cho nhóm (hiện có gần 30 người). Để tránh tai mắt của PMH, nên không tiện post chi tiết ở đây. Nếu Anh/Chị còn vướng mắc vv tsdd, thì tham gia cùng chúng tôi nhé. Vui lòng pm cho tôi qua email: hathonguyen@gmail.com.

 3. Xin chào quý anh, chị.
  Tôi hiện nay đang công tác tại một cơ quan chính quyền nên có một số lời khuyên như sau:
  -Hiện nay Chính phủ đang yêu cầu tất cả các địa phương hoàn tất việc cấp sổ đỏ (trong cả nước), tất cả các vướng mắc trong việc này đều được tháo gỡ một cách nhanh chóng và có lợi cho người dân.
  -Việc chúng ta lập diễn đàn với đông đảo quý anh chị như hiện nay cũng rất hay nhưng các cơ quan chính quyền không xem và cũng không muốn xem.
  Vì vậy, tôi đề nghị chúng ta hãy cùng nhau NHANH CHÓNG làm đơn kiến nghị lên UBND.TP, Thành uỷ TP.HCM, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ xây dựng, Chính Phủ, Văn phòng trung ương Đảng tại TP.HCM, để nhờ giải quyết vấn đề này.
  Vì hiện nay đang là thời điểm NÓNG để giải quyết tất cả các vướng mắc để cấp sổ đỏ cho tất cả người dân.
  Theo tôi chúng ta phải đưa ra một hướng mở, dung hoà cả hai bên, có thể là chúng ta sẽ đóng tiền, nhưng một số tiền rất nhỏ, tượng trưng thôi để đỡ “mất mặt” các quan chức.
  Phải làm nhanh lên nhé!

  • Chúng ta đã từng kiến nghị rồi, bây giờ cần làm lại tiếp, có lẽ thế vì lần sôi sục trước đã lâu. Nhờ MOD của diễn đàn khởi động lại và tập hợp ace vẫn còn theo dõi để tiến hành việc này

   Cảm ơn nhiều

   • Tôi thấy ý kiến này rất hay và phù hợp với thời điểm hiện nay! Rất mong có nhiều người tâm huyết thực hiện.

   • Khởi động thôi, chỉ cần MOD thông báo lên để mọi người biết

   • Tôi đồng ý chúng ta nên tập hợp lại. Rất mong được bàn bạc cụ thể hơn với các anh chị.
    Phúc 0989.967896

 4. Anh Thu , Sky

 5. I really like what you guys are usually up too. This type
  of clever work and exposure! Keep up the wonderful works guys I’ve added you guys to my own blogroll.

 6. Đề nghị quý cư dân PMH xem đường link sau : http://www.sggp.org.vn/kinhte/tugioithieu/2012/4/285890/
  Đúng như dự đoán, PMH cuối cùng cũng phải ” xuống thang ” và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất của mình để mong giải quyết các căn hộ ế trong hơn 02 năm qua và để giải quyết khó khăn tài chính của họ hiện nay. Cái này cũng đáng để suy nghĩ, sự thật vẫn là sự thật, Chính phủ cũng sẽ có cơ sở để làm rõ cái công văn 2187/TTg-Ktn ngày 02/12/2010 mà cái CV ” lập lờ ” này đã tạo điều kiện cho cấp dưới thực hiện tùy tiện trong thời gian vừa qua. Người mua nhà đất trong mọi trường hợp, mọi qui định của pháp luật đều không có nghĩa vụ phải đóng tiền sử dụng đất, dù PMH và bất kỳ cơ quan nhà nước nào cũng không thể ” phù phép ” để thay đổi chân lý này được, đôi khi vì bảo vệ cho lợi ích nhóm, cá nhân … một số đối tượng đã cấu kết với PMH đưa ra các ” tiêu chuẩn kép ” coi thường pháp luật và chà đáp lên quyền và lợi ích hợp pháp của công dân với dụng ý xấu thì cũng không thể nào đạt được dã tâm của họ. Mong mọi người kiên quyết giữ vững lập trường kiên định của mình.

  • Cung du an Sky 3, co can ho thi nguoi mua phai dong TSDD, con co can ban sau thi PMH dong ????
   Khong biet so do co khac nhau???

  • Ban oi, theo toi biet thi pmh dang no ngan hang hon 1,200 Ty dong. Trong so chu no co ngan hang Ban viet cua con tt. Neu chinh phu ra quyet dinh bat pmh phai dong tien sdd thi se ra sao? Pmh chac chan pha san, dan pmh keo nhau di doi tien, bat on xa hoi se dien ra …. Hay cung cho phep mau cong bang … Tui e la kho xay ra lam.

   • Con so thuc te ma pmh dang no ngan hang hien nay la khoang 4nghin ty. Ai dam dang sap pmh? Lieu chinh phu co dam sua sai cho ubnd hay ko?

   • ban oi, cong bang se phai co. TTg phai lo cho van menh dat nuoc chu dau chi lo cho con gai minh. hay tin vao tuong lai!

   • Kho noi quan Cong thoi nay ko thay, da so chiu song Nhuc de an phan, quan Tham thi nhieu vo ke. Ai se dem lai cong ly cho Dan day? Pmh sap, ngan hang sap keo theo, Nguy co chinh Tri ….

  • Mọi thứ sẽ trở về với qũy đạo của nó thôi các bạn ah!

  • Những căn Top House cũng tại dự án Sky 3 có diện tích từ 170-300m2, hiện PMH đang bán với giá từ 5-7 tỷ VND (hơn 28 triệu/m2) nhưng đã bao gồm cả: thuế QSDĐ, quỹ bảo trì 2% …Đúng là kinh doanh lừa đảo (lừa những khách hàng đã mua trước) !??.

 7. Bà con ơi, khi nào đi khiếu kiện tiếp vui lòng báo giùm em theo số 091 337 6949 nhé. Em cảm ơn!

 8. Trích “Hgia1, on 07/03/2012 at 10:22 said:
  sang nay ngay 7/2/2012 toi vua len CTQ7. Toi hoi ve giay to cua toi mua va ky voi PMH nam 2005 thi cach tinh thue nhu the nao ?
  Ho tra loi la tinh tien theo nam ky cong chung (2009) .chu khong phai nam ky voi PMH (2005).”

  Sao kỳ vậy, mua năm nào thì tính năm ấy chứ, PMH sai, PMH làm chậm thì PMH phải đưa đầu ra chịu chứ sao lại bắt nhân dân phải chịu, thật không công bằng chút nào cả.

 9. Mot bai viet hay, can duoc pho bien rong rai de moi nguoi hieu va cung hanh dong:

  http://dddn.com.vn/201006241106181cat103/tranh-chap-tien-su-dung-dat-o-kdt-phu-my-hung–cu-luat-ma-lam-.htm

  Grandview

 10. Em cũng ký công chứng tháng 12 năm rùi .chưa thấy PMH gọi lên nhưng cũng đang lo cho cái khoản 650 triệu trên thông báo thuế phải đóng đây .nhà em mua năm 2004 từ PMH

 11. Chao cac bac!
  Toi da gui khieu nai len PMH & CCTQ7 sang nay, noi dung nhu sau:
  1.De nghi PMH co thu xac nhan cho CCTQ7 ve thoi diem ky HD MBN cus toi vao nam 2005, HD cong chung nam 2011 chi la thu tuc hanh chinh de cap so chu quyen.
  2.De nghi CCTQ7 xem xet tinh toan lai tien su dung dat dua vao thoi diem cua HD MBN voi PMH theo dung chi dao cua Thu tuong chinh phu.
  3.Trong thoi gian cho doi de giai quyet van de nay, de nghi CCTQ7 cho hoan nop tien su dung dat theo thong bao cua CCTQ7 ma toi nhan duoc tu PMH cho toi khi co su giai quyet thoa dang.

  • kho day ban a. That ra, PMH va CCT Q7 da biet chuyen nay truoc nhung van co tinh lam nhu vay. Theo luat thi thue chi can cu theo HD CC, con PMH thi reu rao la nop TSSD theo nam ky HD. Do vay toi nghi chac ban cung doan duoc tra loi tu Thue Q7. Co gi cap nhat cho moi nguoi biet

  • Vấn đề lớn nhất là chúng ta KHÔNG PHẢI ĐÓNG TSDĐ chứ không phải là đóng theo giá đất của năm nào. Căn cứ theo các văn bản pháp luật cũng như CV của chính phủ thì đó là việc giữa ngân sách nhà nước và nhà đầu tư (ở đây là PMH).

 12. Thế là chúng ta lại dính thêm một quả lừa nữa rồi: Giá đất để tính TSDĐ được căn cứ trên năm HĐ CÔNG CHỨNG chứ không phải HĐ MUA BÁN với PMH, các bà con đã mua nhà từ 2004, 2005 cứ theo giá đất năm 2009 mà tính nhé. Tại sao sai lầm từ đâu cũng đổ lên đầu người dân chịu hết vậy, năm 2004, 2005 đã có quy định phải công chứng HĐ mua bán chưa? Nếu chưa có mà giờ mới có thì sao lại bắt người dân phải chịu ngược lại? Còn nếu trước đã có quy định rồi thì lỗi tại PMH không thực hiện sao giờ cùng gõ đầu người dân?

 13. nam 2010 nha em nhan thong bao thue 178 trieu. ngay sau do CC Thue Q7 thong bao tam ngung thu thue de cho chi dao cua Thu Tuong ve viec ap gia dat nao. Hien nay Cty PMH bao cho nha em da co thong bao thue moi voi so tien la 229 trieu.

 14. hôm nay tôi nhận đc thư trả lời của Chi Cục thuế Q7 la dựa theo hd Công chứng ký 2009 nên họ vẫn tính tiền theo năm 2009 chứ ko tính theo hd 2004. cho hỏi có Bác nào cũng bị giống em ko? và kế tiếp em nên làm gì? nếu gửi khiếu nại tiếp thì có ai có Mẫu đơn thi cho em xin nhe. Em cũng muốn gửi đơn khiếu nại lên Ủy Ban Nhân Dân và Sở tài nguyên môi trường. có Mẫu thì cho em xin nhe. xin cám ơn.

  • Nếu có làm hợp đồng công chứng, yêu cầu PMH cấp bản photo, trên hợp đồng công chứng ghi tsdd do PMH đóng.

 15. sang nay ngay 7/2/2012 toi vua len CTQ7. Toi hoi ve giay to cua toi mua va ky voi PMH nam 2005 thi cach tinh thue nhu the nao ?
  Ho tra loi la tinh tien theo nam ky cong chung .chu khong phai nam ky voi PMH.
  truong hop cua toi khong co CC,va cung chua ky to khai thue,tuoc ba gi ca
  Nhu vay la nhung ai, truoc do khong phai ky CC. thi co ky to khai thue di chang nua thi cuc thue Q7 cung khong the gui to dong tien SDD duoc, vi khong co co so de tinh thue.
  Va ho bao toi ve lam viec voi PMH.Nhu vay la toi khong dinh gi den ong nha nuoc la khoe roi con lam voi PMH thi toi khong can nua boi vi toi cung da nop ho so cho PMH tu cuoi nam 2008 roi va da co giay bien nhan. (ma theo luat thi PMH phai dong tien su dung dat ma) khi nao nha nuoc goi thi goi PMH. Chu nguoi mua dau co duoc goi phai khong ba con?
  noi tom lai la tat ca cong dong chung ta cung nhau hop suc lai va hanh dong de chong tra nhung gi sai trai ma PMH lam.
  neu co thong tin gi, hoac ai cung hoan canh tren chung ta cung chia se buon vui theo so dien thoai : 0908983997. Mot nguoi luon song va lam viec thoe phap luat… co gi sai sot mong moi nguoi thong cam!

 16. Hom thu Sau tuan truoc, ngay 2/3 toi len van phong PMH de nhan thong bao nop TSDD va le phi truoc ba. That bat ngo la TSDD ap dung cho truong hop cua toi la nam 2009, trong khi hop dong mua nha voi PMH la 2005. Co le ben cuc thue su dung HD cong chung ky lai nam 2011 de tinh TSDD. Trong khi HD MBN nam 2005 da bi thanh ly.

 17. xin loi vi phan hoi luc nay bi mat 1 dong

 18. chieu hom qua, nhan vien PMH goi dien hoi toi co nha khong, de mang giay to den ky , toi noi khong co nha , em ay noi buoi toi cung duoc ,toi noi de sang mai hay den . Sang nay luc 7g30 em den va dua cho toi thong bao nop thue , truoc ba …toi khong nhan , em ay bao neu co khong nhan, thi viet ly do tai sao khong nhan, va dua cho toi to bien ban , toi viet vao do la:sau do toi bao em nhan vien do mang thong bao tra lai cho PMH

  • Trường hợp của tôi còn buồn cười hơn, họ cho nhân viên đến nhà phát giấy mời lên PMH nhận thông báo TSDD, tôi không nhận, ghi vào Biên Bản là “có ng đến giao nhưng tôi không nhận” và ký tên. Thế mà hôm sau họ lại đến nhét đại vào thùng thư, không cần ký tá gì hết! Tôi tự hỏi tại sao PMH lại sốt sắng một cách bất thường như vậy?

 19. Chúng ta cần kiên trì lập trường không đóng tiền thay cho PMH, một xu cũng không! Mỹ An mà đóng 500 triệu, bằng 2/3 tiền mua một căn chung cư mới ở nơi khác, thì quá dã man, và các bạn chẳng còn gì để mất.

 20. Trời đất ơi ! Thật là dã man vô nhân đạo ! Chung cư Mỹ an mà đóng 500 triệu thì đúng là khốn nạn ! Ai cũng hướng tới tiêu chí công bằng xã hội mà các văn bản của chính quyền đã gây nên sự bất nhất , bất cập trong chính sách thì thử hỏi niềm tin của dân có còn hay không ?

 21. Thiết nghĩ cộng đồng cư dân PMH có trình độ nên không thể làm theo cách của anh Vươn ở Hải Phòng được, mặc dù cách hành xử của PMH và chính quyền rất xứng tầm với đạn B40. Hiện nay việc kiện tụng tôi chắc rằng sẽ đi vào ngõ cụt vì cái hệ thống công quyền thể thống nhất này, nhưng chúng ta có các thuận lợi khác :
  1. Tiền sử dụng đất nhà nước chưa thu được ở PMH còn rất lớn nên không thể bỏ qua và vấn đề này và sẽ được lật lại sau 9-3, không cần khiếu nại thì nhà nước cũng phải xem lại.
  2. Chúng ta đã rất đồng lòng trong việc không nộp tiền sử dụng đất, nó thể hiện ở con số người không nộp rất lớn nên đây là một thắng lợi bước đầu và là số đông nhân dân nên nhà nước không thể tùy tiện được nhất là sau vụ của anh Vươn.
  3. Trong mọi trường hợp nếu Hợp đồng ký với PMH vô hiệu thì PMH cũng sẽ phá sản.
  4. Hiện PMH không bán được nhà từ hơn 2 năm nay, nếu không giải quyết được vấn đề này thì cũng sẽ phá sản vì người mua mới đều yêu cầu giá bán phải có tiền sử dụng đất trong đó nhưng nếu PMH chấp nhận vấn đề này thì sẽ mâu thuẩn với các trường hợp kẹt với chúng ta như hiện nay.
  5. Chính các lý do này mà PMH đang ra sức vớt vát, gây nhiễu thông tin, liên tục gửi thư đốc thúc, làm sai bản chất của sự việc, dùng báo chí để tác động làm cho chúng ta hoang mang và sẽ bỏ tiền ra đóng thay cho họ, nhưng thực sự họ rất lo sợ và chúng ta cũng thừa hiểu là PMH không tốt lành gì để sợ khách hàng phải đóng tiền đất cao và phải tìm ngân hàng hỗ trợ cho chúng ta, thực ra số tiền này rất nhỏ so với khả năng của chúng ta nhưng không hợp lý thì 01 đồng cũng không.
  6. Chúng ta có trang web này cũng là một hình thức tập hợp sức mạnh tập thể, có định hướng và mục tiêu để đấu tranh.
  Cám ơn quí vị đã quan tâm !

  • Ý kiến của bạn Sky3 rất chính xác. Những động thái dùng báo chí gây nhiễu liên tiếp trong thời gian vừa qua cho thấy PMH hiện hết sức lo lắng cho hạn cuối 9/3. Theo tông báo của VPCP, TPHCM và Hanoi là 2 địa phương sẽ thanh tra về vấn đề đất đai trong năm 2012. Do âậy, với số lượng lớn người dân phản ứng , không đồng tình và không nộp TSDD thi chắc chắc PMH sẽ được ưu tiên thanh tra.
   Việc bán các sản phẩm khác bao gồn SDD của PMH trong thời gian vừ qua (Cảnh viên 3) hay sắp tới (Chartue) sẽ mâu thuẫn hoàn toàn với lời lẽ hiện nay của PMH. Đấy là mấu chốt. Không bao gồm SDD thì PMH mãi mãi sẽ không bán được thêm m2 đất, nhà nào và phá sản là tất yếu.
   Các bạn hãy vững tâm chờ công lý sẽ đến.
   Chúc một ngày vui vẽ!

   • Tôi cũng nhất định không đóng TSDD cho đến khi nào mọi việc sáng tỏ, chứ CV của chính phủ đã rõ ràng mà cứ ép KH phải chịu là sao?

   • Quá đơn giản là PMH không thể cứ xin gia hạn mãi được. Khi đến hạn thì PMH cũng không thể không đóng tiền SDĐ theo luật định cho toàn bộ dự án. Khi PMH đóng xong tiền SDĐ, không lẽ khách hàng phải đóng thêm tiền SDĐ lần thứ hai
    Khó khăn chính là những khách hàng đã ký giấy đóng tiền SDĐ cần phải khiếu nại ngay với thuế q7

   • Toi dong y la tat ca Chung Ta khong dong tien SDD. pMH phaimla nguoi la van de nay voi Nha Nuoc chu ko phai chung ta. cu Dan chung ta co quen ai la Luat Su chuyen ve Thue de minh co the Thue de tranh dau vu nay ko? Toi dong Y bo tien ra thue luat su.

   • Tại sao nói là người mua đóng tiền SDĐ mà PMH phải xin khất, dời thời hạn nộp tiền SDĐ với thuế? PMH có “tốt” đến mức như vậy không? Câu trả lời đó là trách nhiệm của PMH. Nếu cư dân sai thì giờ này đã bị PMH kiện ra toà hết rồi chứ họ đâu có thương người dzữ vậy

    Vậy kịch bản sắp tới ra sao? PMH lại tiếp tục xin gia hạn hòng vơ bèo vạt tép được thêm KH nào thì đỡ cho PMH chừng đó và khi cái điệp khúc đến hạn lại gia hạn trở nên nhàm chán, chính phủ cũng chẳng thể tiếp tay gia hạn mãi được (vì như vậy pháp luật trở thành trò đùa hay sao) thì không ai khác hơn là Cty PMH phải đóng tiền SDĐ còn lại cho dự án PMH làm chủ đầu tư

    Khi tiền SDĐ của toàn dự án đã đóng thì không có lý do gì người mua phải đóng thêm tiền SDĐ một lần nữa, trong khi quyết định giao đất không phải tên người mua, không có một m2 nào được cắm giao ranh đất. Đây là cả một sai phạm có hệ thống từ trên xuống dưới nên nó mới nhùng nhằng cho đến bây giờ. Nếu người mua sai thì UBNDTP và Cty PMH sẽ không để yên cho cư dân đến giờ này. Mỉa mai thay đó lại là một chính quyền “vì dân, do dân, của dân” đang tiếp tay cho Tư bản bóc lột, lừa bịp người dân

  • “, thực ra số tiền này rất nhỏ so với khả năng của chúng ta nhưng không hợp lý thì 01 đồng cũng không”
   No thi dam dau ma dong di

 22. Nhà nước Việt Nam tạo ra Luật khiếu nại với lý do để người khiếu nại có trình tự khiếu nại từ cấp thất đến cấp cao hơn nhưng khiếu nại đến cấp quận sự khiếu nại phân làm hai đường hoặc là tiếp tục khiếu nại theo UBND thì đến UBND thành phố là không khiếu nại tiếp riêng đường thứ hai là khiếu nại theo cấp Tòa án nhân dân sau khi người khiếu nại nhận được Quyết định cưởng chế của quận, nhưng Luật quy định như vậy nhưng những ai có qua khiêu nại theo Luật khiếu nại thì biết đắng cay thế nào!. Tại sao?.Vì thực chất không phải để bảo đảm tính công bằng cho xã hôi chẳng qua là tạo rào cản để người dân không được gửi đơn khiếu nại vượt cấp vì khiếu nai cấp quận quá 30 ngày họ không trả lời người khiếu nai được khiếu nại tiếp lên UBND thành phố (giai đoạn này chưa quận chưa ra quyết định cưởng chế) sau khi UBND thành phố nhận đơn khiếu nại thì … đúng 29 ngày người khiếu nại nhận được thư của UBND thành phố với lời được in sản : “Sau khi chúng tôi nghiên cứu hồ sơ của ông/bà chúng tôi nhận thấy đây là thẩm quyền giải quyết của UBND quân … theo quy định của Luật khiếu nại chúng tôi đã chuyển hồ sơ của ông/bà đến UBND quận… để giải quyết. Xin ông/ba theo dỏi.” Trường hợp khiếu nại bị “giao banh” từ UBND thành phố xuống quận.Qua nhiều lần người khiếu nại bèn gửi khiếu nại “vượt cấp” lên thanh tra chính phủ, lên Thủ tướng, lên Quốc hội, lên Tổng bí thư và những cơ quan này trả lời … căn cứ Luật khiếu nại …. và Đơn khiếu nại lại lại trở về quận …
  Chúng ta thử hỏi căn cứ Luật khiếu nại thì bao nhiêu trường hợp đã được giải quyết(?). Theo tôi nghĩ vụ Tiên Lãng ông Vượng cũng gửi khiếu nại kháp nơi nhưng cuối cùng phải …nổ mìn thì lúc đó Thủ tướng mới … xuất quân. Tôi tin các bạn không dám “cương” vì các bạn đều là tỉ phú (cư dân PMH) chỉ “dám đốc” và “dám xúi” nhưng không “dám làm” vì chính quyền biết dân có tiền thường rất “nhát”.
  Tranh đấu như khởi đầu các bạn thắng lợi nhưng khi các bạn “bị” dẫn vào Luật thì các bạn thua là phần chắc vì sau thời gian dài họ họp và liên kết với chính quyền thì họ có đủ cách như hù, dọa, gây chia rẻ, chụp mũ. Thời gian không là bạn đồng hành cho người khiếu nại.

  • Bạn Dung nói có phần đúng: Luật Khiếu nại Tố cáo của VN không đứng về phía người khiếu nại mà thực chất là bảo vệ cho người bị khiếu nại, tạo điều kiện cho họ đá bóng, câu giờ khiến cho người đi khiếu nại hoặc là nản trí phải bỏ cuộc hoặc bị uất ức đến cùng cực và phải phản kháng như anh Vươn ở Tiên Lãng. Nên theo tôi thì không nên đi theo con đường khiếu nại làm gì vì con đường này sẽ khiến chúng ta nản chí và mất rất nhiều thời gian, cho nên chúng ta hãy kiện thẳng ra tòa bởi vì mọi cơ sở pháp lý đều ủng hộ chúng ta 100% thì tòa có ăn gan hùm cũng không dám xử trái luật đâu. Hơn nữa nếu tòa xử láo thì chúng ta có quyền kháng án để xử ở 2 cấp tòa theo qui định của Bộ luật Tố tụng Hành chính, đồng thời chúng ta có quyền tố cáo và khởi kiện chính thẩm phán đã cố tình xét xử bất chấp luật pháp đó. Tôi tin rằng không có thẩm phán nào tình nguyện làm “tốt thí” để cứu chúa đâu.

   Tuy nhiên bạn Dung nói cũng có phần không đúng “Tranh đấu như khởi đầu các bạn thắng lợi nhưng khi các bạn “bị” dẫn vào Luật thì các bạn thua là phần chắc” thì không đúng vì nói như bạn thì đất nước này không hề có luật pháp à? Chính quyền này không còn là của dân do dân và vì dân nữa sao hay chính quyền này là của những kẻ sâu mọt nên chúng có quyền thả sức cướp cạn của dân, thả sức hoành hành, tác yêu tác quái như thế?…Tôi vẫn tin là Đảng và Chính quyền ta vẫn có những người còn lương tâm, chưa bán linh hồn cho quỷ dữ nhưng chỉ tiếc là họ không thật sự có quyền vì họ là những người có lương tri nên không mua và cũng không có tiền để “mua ghế” cho nên dân chúng mới bị ai oán như thế này. Nếu công dân nào cũng như bạn, chưa tranh đấu đã thấy thua thì không lẽ chúng ta chấp nhận “làm thân trâu ngựa cho loài khuyển dương” à? Hy vọng là cư dân của công đồng PMH không có tư tưởng “thua” và cũng không bàn lùi như bạn. Chúng ta phải tự đứng lên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình và quyền lợi của cả cộng đồng cư dân PMH nữa chứ.

   • Ko biet HOANG dung la nguoi Cua PMH cai vao ko nhi dung de lam Nan long cac VI

  • Ban Dung oi,
   Neu nhu chi co 1 nguoi di kien thi phan chac la thua nhung day la ca1 cong dong thi lam sao thua duoc, neu nhu la minh dung. Dai Gia thi cung phai di lam moi co tien chu co o nha in tien ra dau. Hy vong la moi ng ko co suy nghi nhu ban Dung.

   • gửi bạn Loan và bạn huwe thân, Tôi xin khẳng định tôi là cư dân ở PMH (Hưng Phước 2). Những điều tôi nói là do kinh nghiệm của bản thân vì tôi là nạn nhân của VINCOM (dự án EDEN- tứ giác ĐK-LTT-NH-LL do đó tôi cho rằng các cư dân PMH phải tranh đấu như khởi đầu là các bạn đã thành công bước đầu rồi còn gì? (có sự chú ý và quan tâm của giới truyền thông, các trí thức liên quan về nhà đất, giới luật sư và của Quốc hôi) nhưng từ khi các bạn được hướng vào con đường “sống và làm việc theo pháp luật” thì cái “hot” của phong trào đấu tranh của cư dân PMH đã giảm nhiệt và trầm lắng điều này còn có nghĩa là ” cơ hôi của cư dân PMH đã qua đi bằng chứng là những thông tin liên quan về PMH được người đọc đón nhận có thể nói là rất thờ ơ (trừ cư dân PMH) nên ý tôi mong các bạn TRỞ LẠI BƯỚC ĐẦU CỦA ĐẤU TRANH để gây lại phong trào xem có còn “hot” không?. Xin các bạn lưu ý những thông tin tham nhũng in đầy trên báo và ai tham nhũng nếu không phải những người có quyền và muốn có quyền thì phải “chạy” và khi có quyền thì phải “gở vốn”, điều này khiến “các quan” phải tự nguyện làm tay sai cho các nhà đầu tư như PMH chẳng hạn và không biết chừng PMH là sân sau của một ANH CẢ!

  • vậy cần phải thống nhất hành động ntn đây

 23. Bỏ công chứng 5 loại hợp đồng nhà đất
  TT – Ngày 28-2, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về lộ trình thực thi phương án đơn giản hóa bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng hợp đồng về nhà ở và quyền sử dụng đất.
  Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục thực thi phương án bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng đối với năm loại hợp đồng: cho thuê quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; cho mượn, cho ở nhờ nhà ở; cho thuê nhà ở; ủy quyền quản lý nhà ở.
  Thủ tướng cũng kết luận chưa thực thi phương án bãi bỏ yêu cầu bắt buộc công chứng đối với các hợp đồng: thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; mua bán nhà ở; đổi nhà ở; tặng cho nhà ở; thế chấp nhà ở; góp vốn bằng nhà ở.
  http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=479855&ChannelID=204

 24. Ban thư ký ơi,
  Tôi đọc được rất nhiều phản hồi, đề nghị toàn bộ cư dân chúng ta tập hợp lại để đấu tranh với PMH tiền thuế sử dụng đất.
  Với thời hạn 9,3 phải nộp, cư dân sẽ phải làm gì đây?
  Dề nghị Ban thư ký thông báo cho chúng tôi biết kế hoạch sớm nhé!
  Tôi mong lần này chúng ta sẽ cùng đồng tâm nhất trí đấu tranh với PMH như năm 2009.
  Mong nhận được hồi âm.
  Xin cám ơn

  • Nếu mỗi chúng ta đều ngồi chờ người khác đấu tranh dùm mình, thì đừng có hy vọng mà làm gì. Mỗi ngừoi chúng ta phải làm bất cứ những gì mình có thể làm được, chưa có thông báo thuế thì tố cáo, khiếu nại, có rồi thì khởi kiện, và quan trọng nhất, là góp phần thông tin cho bất cứ ai đồng cảnh ngộ mà chúng ta quen biết, để đồng lòng kiên trì lập trường không đóng tiền thay cho PMH. Nếu có vài ngàn người không đóng tiền, nhà nước không thể nào làm ngơ được. Bạn không đóng, cũng không ai đuổi bạn ra khỏi nhà được đâu mà sợ!

   • Kinh te kho khan, moi nguoi cung dang rat kho khan nen ko the quang tien qua cua so nhu the nay. Toi tha lay het so tien nay dem cho Tu Thien, cho nhung nguoi Benh dang ko co tien de tri benh hon la nop cho nhung viec Phi Ly nay. Mong ai do Doc va suy Ngam …..

 25. Tôi chỉ toàn thấy mọi người lên diễn đàn kêu gào và phàn nàn, …. nhưng tuyệt nhiên không thấy 1 hành động cụ thể nào cho ra hồn. đây là 1 vấn đề nghiêm túc va nghiêm trọng vì vậy cần phải đấu tranh 1 cách nghiêm túc. Tôi không thể tìm được 1 địa chỉ hay 1 số điện thoại để có thể liên hệ gặp trực tiếp.
  Ai có cùng suy nghĩ như tôi hoặc có thông tin gì co thể liên hệ tôi tại số dt 0.123.456.1495 – 0907.070.390
  Nguyễn Hoàng Lân.

  • Có đấy bạn ơi, nhưng đối với pháp luật nước ta thì cá nhân bạn có thể kiện tụng, tố cáo … như thế nào cũng được nhưng nếu bạn là người đại diện, tổ chức … thì sẽ bị chụp cái mũ là ” đầu sỏ ” và Công An sẽ mời bạn lên làm việc ngay.

 26. Kiến nghị công đồng phú mỹ hưng cùng nhau làm rõ vấn đề Ông Dũng và Bà Hồng chi cục trưởng ,phó chi cục thuế quận 7 do bệnh thành tích (thu thuế vượt chỉ tiêu,quận nộp thuế lớn nhất TP.HCM)sau khi tự ý ban hành thông báo nộp thuế theo giá tại thời điểm ký hợp đồng công chứng trái với công văn chỉ đạo của thủ tường ,gây thiệt hại cho cư dân phú mỹ hưng (vài người do thiếu thông tin đã đóng tiền và không được hoàn trả do buộc phải ký cam kết không khiếu nại khi đóng tiền,phần lớn còn lại đang khiếu nại ) bị cư dân phản ứng đã giửu công văn số 9599/CT-QLD ngày 8/11/2011 lên bộ tài chính xin ý kiến.Làm rồi mới xin ý kiến mặc dù thủ tướng và bộ tư pháp đã chỉ đạo rõ ,như vậy có phải là đá quả bóng sang bộ tài chính hòng chậy tôi????Hãy cùng nhau kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyến vạch rõ tội trạng và năng lực của Ông Dũng ,bà Hồng.

  • Cố ý hại dân để tâng công thì trời sẽ phạt . Không ốm đau tai biến thì cũng tai nạn hoặc cháy xe giữa đường …!!! Để cho Dân ai oán nguyền rủa thì chỉ tổn hại âm đức mà thôi ! Coi báo hôm nay thấy dân khổ thế nào ?

   Khu đô thị Phú Mỹ Hưng: “Mắc cạn” vì tiền sử dụng đất!

   Nhiều cư dân ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng “choáng” vì khoản nộp tiền sử dụng đất. Ảnh: Cao Thăng

   Tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, hiện có khoảng 200 hồ sơ nhà đất nộp làm giấy chủ quyền đang bị ngưng trệ vì tiền sử dụng đất, trở thành nỗi bức xúc của cư dân nơi đây!

   Tá hỏa

   Mấy ngày qua, ông Lê Công Q. chủ nhân căn hộ số E6-4, lô R16, khu phố Hưng Vượng, khu đô thị Phú Mỹ Hưng rối bời ruột gan vì trát thuế của quận 7. Theo đó, ông đang làm thủ tục bán lại căn nhà cho người khác, hứa bao luôn việc ra giấy chủ quyền. Rồi cũng vào thời điểm này, chủ đầu tư thúc giục cư dân nhanh chóng làm thủ tục cấp sổ đỏ để được hưởng ưu đãi tính tiền sử dụng đất theo cách “tính tiền vào thời điểm ký hợp đồng”. Tất tả đi nộp hồ sơ làm giấy chủ quyền, nhưng kết quả nhận lại là “cú sốc” về khoản tiền sử dụng đất!

   Ngày 23-12-2011, ông Võ Minh Thành, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng ký thông báo gửi đến ông Q. về các loại thuế phải nộp do Chi cục Thuế quận 7 đã tính toán. Đọc đến tiền sử dụng đất ông Q. choáng váng, không tin nổi khi căn nhà mua hơn một tỷ đồng nhưng tiền phải nộp lên đến 272 triệu đồng! Chưa hết, quy định còn buộc phải nộp tiền trước 20-1-2012, chậm nộp bị phạt 0,05%/ngày.

   Ngày 12-6-2009, Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng bán căn hộ số E6-4 cho ông Lê Công Q. thông qua hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng có 9 trang, nhìn khá đơn giản, chỉ nói chung chung, nhưng toàn bộ phần chính lại nằm ở 6 phụ lục với 8 trang giấy. Tuy gọi là phụ lục nhưng lại có giá trị pháp lý như hợp đồng.

   Khi đọc lại hợp đồng, ông Q. phát hiện vấn đề làm ông đau đầu như hiện nay đều nằm ở cái gọi là “phụ lục”. Tại phụ lục 1, phần mô tả căn hộ ghi: diện tích sử dụng riêng của căn hộ là 67,52m² (tính tường bao quanh, được đo từ tim tường chung và mép ngoài của tường riêng); diện tích công cộng được phân bổ 4,32m².

   Tại phụ lục 1 quy định về diện tích đất như sau: “Một phần diện tích đất của toàn khu đất tòa nhà được phân bổ cho căn hộ theo tỷ lệ với diện tích sử dụng của căn hộ theo quy định của UBND TPHCM đối với khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Diện tích đất phân bổ cho căn hộ sẽ không được xác định cụ thể trong các bản vẽ”. Phụ lục 3 yêu cầu: trước khi xin cấp chủ quyền, người mua phải thanh toán các chi phí liên quan, trong đó có tiền sử dụng đất, được tính “theo mức thu UBND TPHCM quy định theo từng thời điểm”.

   Sau khi rà soát lại toàn bộ hợp đồng, ông Q. chua chát nêu nghịch lý: mua nhà cũ nhưng đóng tiền theo giá mới; rõ ràng đặt bút ký nhưng không lường hết những uẩn khúc như vậy!

   Tiếp tục chờ?

   Trở lại trường hợp của ông Q., chủ đầu tư đã bán căn hộ này cho hai khách hàng trước đó, chủ nhân đặt bút ký mua nhà đầu tiên cách nay đã gần 10 năm. Ông Q. mua lại vào năm 2009. Thế là cơ quan thuế áp theo cách tính mới. Vậy tại sao không tính tiền sử dụng đất vào thời điểm mua đầu tiên, tức là dự án đã hoàn tất, mà lại tính vào thời điểm ký hợp đồng sau này? Dựa trên cách tính nào để quy đổi diện tích căn hộ ra diện tích đất để nộp tiền sử dụng đất?

   Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trí Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 7 cho biết: Khoảng 2 tháng nay, từ khi tiến hành làm giấy chủ quyền, chi cục nhận khoảng 200 hồ sơ thắc mắc của cư dân Phú Mỹ Hưng. Nguyên nhân chủ yếu là người dân mua nhà của Phú Mỹ Hưng đã lâu nhưng mãi sau này chủ đầu tư mới nộp hồ sơ làm giấy chủ quyền cho người dân. Vì làm trễ nên bị áp cách tính mới với số tiền quá cao. Người dân không chấp thuận, làm đơn khiếu nại. UBND TPHCM đã có cuộc họp chỉ đạo Chi cục Thuế có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý, hiện nay đang chờ kết luận.

   Vậy là, hàng trăm cư dân của Phú Mỹ Hưng lại “mắc cạn” vì tiền sử dụng đất, không khác nào phải mua nhà hai lần. Hiện nay bức xúc của cư dân đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng!

   Tính tiền sử dụng đất của chung cư bằng cách nào?

   Đối với cách tính diện tích đất của căn hộ, một nhân viên của Phòng Tiếp xúc – hướng dẫn khách hàng của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng hướng dẫn: diện tích căn hộ x (nhân) khuôn viên khu đất: (chia) tổng sàn xây dựng. Như vậy, phần đất cư dân phải nộp tiền không chỉ lõi chung cư mà tính luôn công trình công viên cây xanh chung cư cũng như đường sá đi lại!

   Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, hiện nay có 2 cách tính khác nhau. Sở Tài nguyên – Môi trường yêu cầu tính đất ở bao gồm toàn bộ khuôn viên chung cư, đó là phần lõi chung cư và phần đất khuôn viên của toàn bộ dự án. Riêng Phòng Tài nguyên – Môi trường quận 9 lại tính khác, chỉ tính tiền sử dụng đất ở phần lõi xây dựng chung cư mà thôi. Quan điểm của Hiệp hội Bất động sản TPHCM chỉ nên chọn một cách tính tiền sử dụng đất, đó là tính toàn bộ khuôn viên của chung cư, bởi vì đó là một dự án tổng thể chứ không tách rời.
   Theo Lương Thiện
   SGGP

   Nguồn: http://sggp.org.vn/xaydungdiaoc/2011/12/277481/

   • Tại website của Bộ Môi trường và Tài nguyên Việt Nam (http://www.monre.gov.vn/v35/default.aspx?tabid=428&CateID=4&ID=93405&Code=3WFI793405) đã nói rõ về nội dung của Công văn 2187/TTg-KTN ngày 2/12/2010 như sau:

    “… Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở được sử dụng ổn định lâu dài và không phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa đất thuê và đất sử dụng ổn định lâu dài.

    Như vậy, cả 3 trường hợp, quy định của pháp luật đều yêu cầu chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất, người mua nhà được quyền sử dụng đất lâu dài, ổn định và không phải nộp tiền sử dụng đất hay khoản chênh lệch nào khác …”

    Bà con có thể tham khảo thêm các phân tích công văn này tại https://congdongphumyhung.wordpress.com/2010/12/07/cong-van-s%e1%bb%91-2187ttg-ktn-ngay-02122010-c%e1%bb%a7a-pho-th%e1%bb%a7-t%c6%b0%e1%bb%9bng-chinh-ph%e1%bb%a7/

    Thật ra Cty PMH đang cố tình “hất” trách nhiệm sang người mua với sự dung túng của một số quan chức mất phẩm chất …

    Ôi, xót xa thay !!!

   • Chờ đợi ! Chờ, trong khi 269 trường hợp “được” phát hành Thông báo thuế vẫn phải bị nộp phạt !!!??? Nhà tôi phải đóng tiền SDĐ 1,6 tỷ , tức mỗi ngày phải nộp phạt 800.000 đ (mỗi tháng phải đóng 24 triệu, tương đương với lãi suất 18%/năm). Mà chờ không biết đến bao giờ !!! Có ông quan bà chức nào biết kg?
    Thêm nữa, tiền thuế Trước bạ tính cả trên giá nhà đã có vat? tức Thuế chồng thuế! Sao toàn cách tính bất lợi cho dân cả vậy???

  • Phải thừa nhận là bạn quá… hăng nhưng chỉ có điều là không biết luật nên bạn cứ lý sự lung tung. Nếu tôi nhớ không lầm thì luật sư đã phải giải thích cho bạn không dưới 2 lần rồi thế mà bạn vẫn cứ lý sự ngang như cua thế ???

   Xin nói lại lần nữa cho rõ: Người mua nhà không có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và cv 2187 của Thủ tướng qui định rõ là Cty PMH phải nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/6/2011 và giá để tính tiền sử dụng đất cho Cty PMH nộp thì căn cứ vào thời điểm ký HĐMBN. Tóm lại là thời điểm nào thì không mắc mớ gì tới cư dân vì đó là việc giữa Cty PMH và thuế quận 7. Mong là bạn đừng có lý sự tùm lum nữa. Cty PMH nợ Nhà nước tiền sử dụng đất thì tại sao bạn cứ nhận nợ thay cho Cty PMH thế nhỉ? Mệt quá đi thôi.

  • Tại sao bạn không gửi đơn khiếu nại CCTQ7 hoặc không thì kiện thẳng ra tòa hành chính đi vì thuế quận 7 gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất cho bạn là họ đã bất chấp luật pháp, đã hành xử luật rừng rồi vì đối tượng phải nộp là Cty PMH chứ có phải là bạn đâu!? Sao bạn cứ vơ tiền sử dụng đất và tiền phạt vào bạn làm chi cho khổ rồi than thân trách phận hoài như vậy. Hãy hành động ngay để bảo vệ quyền lợi của chính mình và bảo vệ luật pháp !!!

 27. QUY CHẾ QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ
  Posted on Tháng Mười Hai 8, 2011

  BỘ XÂY DỰNG
  —–

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  ——-

  Số: 08/2008/QĐ-BXD

  Hà Nội, ngày 28 tháng 5 năm 2008

  QUYẾT ĐỊNH

  VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG

  Căn cứ Luật Nhà ở ngày 29 tháng 11 năm 2005;
  Căn cứ Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 06 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở;
  Căn cứ Nghị định số 17/2008/NĐ-CP ngày 04 tháng 02 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng;
  Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản,

  QUYẾT ĐỊNH:

  Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này bản Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo và thay thế Quyết định số 10/2003/QĐ-BXD ngày 03 tháng 4 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 3. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
  Nơi nhận:
  – Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
  – HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
  – Văn phòng Trung ương Đảng;
  – Văn phòng Quốc hội;
  – Văn phòng Chính phủ;
  – Toà án nhân dân Tối cao;
  – Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao;
  – Cơ quan TW của các đoàn thể;
  – Ngân hàng chính sách xã hội;
  – Ngân hàng phát triển Việt Nam;
  – Các Sở XD, Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất
  Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng;
  – Cục kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp;
  – Công báo; Website Chính phủ, Bộ Xây dựng;
  – Lưu VP, PC, Cục QLN (5).

  KT. BỘ TRƯỞNG
  THỨ TRƯỞNG

  Nguyễn Trần Nam

  QUY CHẾ

  QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  (Ban hành kèm theo Quyết định số 08 /2008/QĐ-BXD ngày 28 tháng 5 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng)

  Chương I

  QUY ĐỊNH CHUNG

  Điều 1. Mục đích, yêu cầu của việc ban hành Quy chế

  1. Nâng cao điều kiện sống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo an ninh trật tự; tạo lập nếp sống văn minh đô thị trong các khu nhà chung cư; duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh – môi trường của nhà chung cư;

  2. Quy định quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 2. Phạm vi và đối tượng điều chỉnh

  1. Quy chế này được áp dụng đối với mọi loại nhà chung cư và nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có phần diện tích là nhà ở.

  2. Đối tượng áp dụng bao gồm tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 3. Nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư

  1. Việc quản lý sử dụng nhà chung cư được thực hiện theo nguyên tắc tự quản, phù hợp với pháp luật về nhà ở, các pháp luật có liên quan và quy định của Quy chế này.

  2. Việc huy động kinh phí quản lý sử dụng nhà chung cư và quản lý kinh phí này thực hiện theo nguyên tắc tự trang trải, công khai, minh bạch; mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành không vượt quá mức giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

  Điều 4. Giải thích từ ngữ

  Trong Quy chế này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. “Nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu” là nhà chung cư có từ hai chủ sở hữu trở lên.

  2. “Nhà chung cư độc lập” là một nhà chung cư có vị trí tách biệt với các nhà chung cư khác.

  3. “Cụm nhà chung cư” là tập hợp từ hai nhà chung cư trở lên có vị trí gần nhau, có chung một phần diện tích công cộng hoặc thiết bị kỹ thuật thuộc phần sở hữu chung.

  4. “Nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp” là nhà nhiều tầng, có nhiều diện tích với mục đích sử dụng khác nhau (văn phòng, siêu thị, làm nhà ở và các mục đích khác).

  5. “Phần sở hữu riêng” trong nhà chung cư bao gồm:

  a) Phần diện tích bên trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lôgia gắn liền với căn hộ đó;

  b) Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng theo quy định của pháp luật;

  c) Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ, phần diện tích thuộc sở hữu riêng.

  6. “Phần sở hữu chung” trong nhà chung cư bao gồm:

  a) Phần diện tích nhà còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 5 Điều này;

  b) Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào;

  c) Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.

  7. “Chủ đầu tư” là người sở hữu vốn hoặc được giao quản lý sử dụng vốn để thực hiện đầu tư xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật; là người trực tiếp bán các căn hộ trong nhà chung cư cho bên mua.

  8. “ Đơn vị đang quản lý nhà chung cư” là tổ chức đang được giao trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà chung cư đó.

  9. “Chủ sở hữu nhà chung cư” là tổ chức, cá nhân đang sở hữu hợp pháp phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

  10. “Người sử dụng nhà chung cư” là tổ chức, cá nhân đang sử dụng hợp pháp phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

  11. “Doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư” là đơn vị có năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

  Chương II

  QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  Mục 1. NỘI DUNG QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  Điều 5. Quản lý vận hành nhà chung cư

  1. Quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm quản lý việc điều khiển, duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị (bao gồm thang máy, máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các trang thiết bị khác) thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung của nhà chung cư; cung cấp các dịch vụ (bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác) đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường.

  2. Việc vận hành nhà chung cư phải do doanh nghiệp có năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

  Điều 6. Bảo trì nhà chung cư

  1. Bảo trì nhà chung cư bao gồm việc duy tu bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa và sửa chữa lớn nhà chung cư nhằm duy trì chất lượng của nhà chung cư. Việc bảo trì được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 08/2006/TT-BXD ngày 24/11/2006 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn công tác bảo trì công trình xây dựng.

  2. Việc bảo trì nhà chung cư phải do tổ chức có tư cách pháp nhân và có chức năng về hoạt động xây dựng phù hợp với nội dung công việc bảo trì.

  Điều 7. Cải tạo và phá dỡ nhà chung cư.

  Việc cải tạo, phá dỡ nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 81, 83, 84, 85, 86, 87, 88 và Điều 89 của Luật Nhà ở; Điều 55 và Điều 56 của Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ về “quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở” (sau đây gọi tắt là Nghị định số 90/2006/NĐ-CP) và Nghị quyết số 34/2007/NQ-CP ngày 03/7/2007 về “một số giải pháp để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp”.

  Điều 8. Lưu trữ hồ sơ nhà chung cư

  Chủ sở hữu nhà ở (đối với nhà chung cư có 01 chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu nhà chung cư) có trách nhiệm lập, lưu trữ hồ sơ theo quy định tại khoản 2 Điều 66 của Luật Nhà ở.

  Trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, việc lưu trữ hồ sơ đối với phần sở hữu chung được quy định như sau:

  1. Ban quản trị có trách nhiệm lưu trữ và bảo quản các bản vẽ, hồ sơ nêu tại khoản 2 Điều này và cung cấp cho đơn vị bảo trì, quản lý vận hành nhà chung cư khi có yêu cầu. Trường hợp chưa thành lập được Ban quản trị thì Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý nhà chung cư có trách nhiệm lập, lưu trữ hồ sơ và bàn giao cho Ban quản trị khi Ban này được thành lập.

  2. Hồ sơ lưu trữ bao gồm bản vẽ hoàn công và các hồ sơ có liên quan đến quá trình bảo trì, vận hành nhà chung cư. Đối với nhà chung cư đưa vào sử dụng trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành mà không có bản vẽ hoàn công thì Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý nhà chung cư hoặc Ban quản trị phải khôi phục, đo vẽ lại.

  Điều 9. Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư

  1. Mọi nhà chung cư đều phải có Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư với những nội dung chính như sau:

  a) Trách nhiệm của các tổ chức (Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư, doanh nghiệp quản lý vận hành và Ban quản trị) trong quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định của Quy chế này;

  b) Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu hoặc người sử dụng hợp pháp nhà chung cư;

  c) Các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư;

  d) Các khoản phí, mức phí phải đóng góp dùng cho công tác quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư và các loại phí hợp lý khác;

  đ) Xác định danh mục, vị trí, diện tích và quy mô các phần sở hữu riêng trong nhà chung cư; phần sở hữu, sử dụng chung trong và ngoài nhà chung cư;

  e) Quy định về việc sửa đổi, bổ sung Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư và một số quy định khác.

  2. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

  a) Trường hợp nhà chung cư được bán từ ngày Quy chế này có hiệu lực thi hành, trước khi bán, Chủ đầu tư xây dựng Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định tại khoản 1 Điều này và thông báo cho Bên mua. Bản nội quy này được đính kèm theo và là một phần không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ, diện tích thuộc phần sở hữu riêng của nhà chung cư.

  b) Trường hợp nhà chung cư được bán trước ngày Quy chế này có hiệu lực thi hành thì Chủ đầu tư hoặc Ban quản trị (nếu đã thành lập) hoặc đơn vị đang quản lý nhà chung cư có trách nhiệm soạn thảo Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định tại khoản 1 Điều này để thông qua trong Hội nghị nhà chung cư. Trong trường hợp này, Bản nội quy phải phù hợp với nội dung quyết định đầu tư, nội dung dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt (nếu có) và những thoả thuận, cam kết bằng văn bản giữa Bên bán và Bên mua khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, diện tích thuộc phần sở hữu riêng của nhà chung cư (nếu có).

  3. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu

  Chủ sở hữu nhà chung cư phải căn cứ vào những nội dung quy định tại khoản 1 Điều này để xây dựng Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư phù hợp với điều kiện thực tế của nhà chung cư đó và thông báo công khai với người sử dụng nhà chung cư.

  Mục 2. CƠ CẤU, TỔ CHỨC QUẢN LÝ SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  Điều 10. Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong tổ chức quản lý sử dụng nhà chung cư

  Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có quyền và trách nhiệm trong việc tổ chức quản lý nhà chung cư như sau:

  1. Tham gia Hội nghị nhà chung cư và biểu quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội nghị nhà chung cư quy định tại khoản 3 Điều 11 của Quy chế này. Quyền biểu quyết được tính theo đơn vị căn hộ hoặc đơn vị diện tích phần sở hữu riêng của chủ sở hữu (01 căn hộ hoặc 01 m2 diện tích được 01 phiếu biểu quyết);

  2. Đóng góp ý kiến cho Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư hoặc Ban quản trị trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 11. Hội nghị nhà chung cư

  1. Hội nghị nhà chung cư là hội nghị các chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư. Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có thể cử đại diện hoặc uỷ quyền cho người khác tham dự Hội nghị nhà chung cư.

  Hội nghị nhà chung cư có thể tổ chức cho một nhà chung cư hoặc một cụm nhà chung cư. Trường hợp tổ chức Hội nghị cho một nhà chung cư thì số người tham dự phải có số lượng trên 50% tổng số chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư. Trường hợp tổ chức Hội nghị cho một cụm nhà chung cư thì mỗi nhà chung cư phải cử đại biểu tham dự, số đại biểu tham dự của mỗi nhà chung cư phải có số lượng trên 10% số chủ sở hữu và người sử dụng của mỗi nhà chung cư đó.

  Hội nghị nhà chung cư được tổ chức mỗi năm 01 lần, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức Hội nghị bất thường khi có trên 50% tổng số các chủ sở hữu và người sử dụng đề nghị bằng văn bản hoặc khi Ban quản trị đề nghị đồng thời có văn bản đề nghị của 30% chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư.

  2. Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên (kể cả số căn hộ mà Chủ đầu tư giữ lại) thì Chủ đầu tư (đối với nhà chung cư nhiều chủ sở hữu) hoặc chủ sở hữu (đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu) có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. Trường hợp nhà chung cư không xác định được Chủ đầu tư thì đơn vị đang quản lý nhà chung cư đó hoặc Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp quận) có trách nhiệm chủ trì tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu.

  3. Hội nghị nhà chung cư là cơ quan có quyền cao nhất trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư đó theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này. Hội nghị nhà chung cư quyết định các vấn đề sau:

  a) Đề cử và bầu Ban quản trị; đề cử và bầu bổ sung, bãi miễn thành viên Ban quản trị trong trường hợp tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường; thông qua hoặc bổ sung, sửa đổi Quy chế hoạt động của Ban quản trị; thông qua mức phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên Ban quản trị và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của Ban quản trị;

  b) Thông qua hoặc bổ sung, sửa đổi Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định tại Điều 9 của Quy chế này;

  c) Thông qua việc lựa chọn doanh nghiệp quản lý vận hành, doanh nghiệp bảo trì nhà chung cư;

  d) Thông qua báo cáo công tác quản lý vận hành, bảo trì và báo cáo tài chính của các đơn vị được giao thực hiện;

  đ) Quyết định những nội dung khác có liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì Hội nghị nhà chung cư không nhất thiết phải thực hiện các nội dung quy định tại điểm c và d của khoản này.

  4. Mọi quyết định của Hội nghị nhà chung cư phải đảm bảo nguyên tắc theo đa số thông qua hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu và được xác lập bằng văn bản.

  Điều 12. Ban quản trị nhà chung cư

  Ban quản trị nhà chung cư được quy định tại khoản 2 Điều 71, Điều 72 của Luật Nhà ở.

  1. Thành phần Ban quản trị nhà chung cư được quy định như sau:

  a) Trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành phần Ban quản trị bao gồm đại diện các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và đại diện Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư. Ban quản trị nhà chung cư có thể được bầu từ 05 đến 15 thành viên, tuỳ theo điều kiện cụ thể của nhà chung cư, cụm nhà chung cư đó. Cơ cấu Ban quản trị gồm 01 Trưởng ban, 01 hoặc 02 Phó ban, trong đó có 01 Phó ban là thành phần do Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý nhà chung cư cử tham gia Ban quản trị.

  Khi Chủ đầu tư sáp nhập hoặc chuyển quyền lợi và nghĩa vụ sang doanh nghiệp khác thì doanh nghiệp này có trách nhiệm cử người tham gia vào Ban quản trị. Chủ đầu tư có thể rút khỏi Ban quản trị khi Ban quản trị nhà chung cư đã hoạt động tốt và công tác quản lý sử dụng nhà chung cư đã đi vào nền nếp và được Hội nghị nhà chung cư, Uỷ ban nhân dân cấp quận chấp thuận.

  b) Trường hợp nhà chung cư có một chủ sở hữu thì thành phần Ban quản trị gồm chủ sở hữu và đại diện người sử dụng nhà chung cư.

  2. Trách nhiệm và quyền hạn của Ban quản trị nhà chung cư

  a) Chủ trì Hội nghị nhà chung cư quy định tại khoản 1 Điều 11 của Quy chế này; báo cáo Hội nghị nhà chung cư kết quả công tác quản lý sử dụng nhà chung cư trong thời gian giữa hai kỳ Hội nghị;

  b) Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người sử dụng nhà chung cư trong việc sử dụng nhà chung cư; kiểm tra đôn đốc người sử dụng nhà chung cư thực hiện đúng Bản nội quy quản lý sử dụng và các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư; tạo điều kiện để doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư hoàn thành tốt nhiệm vụ theo nội dung hợp đồng đã ký kết;

  c) Thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng liên quan tới việc quản lý sử dụng để phản ánh với doanh nghiệp quản lý vận hành, các cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân có liên quan xem xét giải quyết;

  d) Ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ với doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư và hợp đồng bảo trì với doanh nghiệp có tư cách pháp nhân về xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Quy chế này (việc lựa chọn các doanh nghiệp này phải được thông qua Hội nghị nhà chung cư); theo dõi, giám sát việc quản lý vận hành và bảo trì nhà chung cư theo nội dung hợp đồng đã ký kết để quản lý vận hành và bảo trì nhà chung cư; nghiệm thu, thanh toán và thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư;

  đ) Trực tiếp thu hoặc uỷ quyền cho doanh nghiệp quản lý vận hành thu kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư;

  e) Kiểm tra các báo cáo thu, chi tài chính về quản lý vận hành và bảo trì nhà chung cư do doanh nghiệp quản lý vận hành, doanh nghiệp bảo trì thực hiện theo hợp đồng đã ký kết và báo cáo với Hội nghị nhà chung cư theo quy định tại điểm a khoản này;

  g) Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong nhà chung cư được giao quản lý;

  h) Định kỳ 6 tháng một lần, Ban quản trị lấy ý kiến của người sử dụng nhà chung cư làm cơ sở để đánh giá chất lượng dịch vụ quản lý vận hành của doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư;

  i) Thực hiện các công việc khác do Hội nghị nhà chung cư giao;

  k) Được hưởng phụ cấp trách nhiệm và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của Ban quản trị;

  m) Không được tự tổ chức các bộ phận dưới quyền hoặc tự bãi miễn hoặc bổ sung thành viên Ban quản trị.

  3. Ban quản trị nhà chung cư hoạt động theo nguyên tắc tập thể, quyết định theo đa số.

  4. Trong vòng 15 ngày kể từ khi Hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị, Ban quản trị có trách nhiệm đăng ký với Uỷ ban nhân dân cấp quận để được công nhận. Trong vòng 15 ngày, kể từ khi nhận được văn bản đăng ký của Ban quản trị nhà chung cư, Uỷ ban nhân dân cấp quận phải ra quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư. Nhiệm kỳ hoạt động của Ban quản trị tối đa là 03 năm kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp quận ký quyết định công nhận.

  5. Trường hợp nhà chung cư có một chủ sở hữu thì Ban quản trị thực hiện trách nhiệm chủ trì Hội nghị nhà chung cư trong những lần tiếp theo và các nội dung quy định tại điểm b, c, g, i và k khoản 2 Điều này.

  Điều 13. Chủ đầu tư trong quản lý sử dụng nhà chung cư

  1. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì Chủ đầu tư có quyền và trách nhiệm sau:

  a) Lựa chọn và ký hợp đồng với doanh nghiệp có chức năng và chuyên môn để quản lý vận hành nhà chung cư (kể cả doanh nghiệp trực thuộc Chủ đầu tư) kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng cho đến khi Ban quản trị được thành lập. Đề xuất doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư để Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất thông qua;

  b) Thu kinh phí bảo trì phần sở hữu chung trong nhà chung cư theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP và thực hiện quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định tại Điều 20 của Quy chế này;

  c) Bàn giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài nhà chung cư cho cơ quan quản lý chuyên ngành ở địa phương theo quy định. Đối với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao các công trình hạ tầng nêu trên khi đã bán hết phần sở hữu riêng cho các chủ sở hữu khác;

  d) Hướng dẫn việc sử dụng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị trong nhà chung cư cho người sử dụng nhà chung cư;

  đ) Bàn giao 01 bộ bản vẽ hoàn công và hồ sơ có liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư đối với phần sở hữu chung quy định tại Điều 8 của Quy chế này cho Ban quản trị nhà chung cư lưu giữ;

  e) Chủ trì tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo quy định tại Điều 11 của Quy chế này.

  g) Cử người tham gia Ban quản trị theo quy định tại Điều 12 của Quy chế này.

  2. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì Chủ đầu tư thực hiện các nhiệm vụ được giao hoặc thực hiện các cam kết với chủ sở hữu trong quản lý sử dụng nhà chung cư.

  Điều 14. Doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư

  1. Doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư là đơn vị có năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Doanh nghiệp này có thể trực tiếp thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các phần việc quản lý vận hành nhà chung cư.

  2. Doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư được hưởng các chế độ như đối với dịch vụ công ích trong hoạt động cung cấp các dịch vụ cho nhà chung cư theo quy định của pháp luật.

  Mục 3. QUẢN LÝ VẬN HÀNH NHÀ CHUNG CƯ

  Điều 15. Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư và nghiệm thu, thanh toán, thanh lý hợp đồng dịch vụ

  1. Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm những nội dung chính sau:

  a) Tên, địa chỉ, người đại diện các bên ký hợp đồng;

  b) Quy mô, diện tích các bộ phận trong và ngoài nhà chung cư thuộc phần sở hữu chung cần phải quản lý vận hành;

  c) Nội dung và yêu cầu về chất lượng, số lượng, thời gian, địa điểm cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư;

  d) Các khoản phí, mức phí dịch vụ vận hành nhà chung cư;

  đ) Thời gian thực hiện hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư;

  e) Trách nhiệm, quyền hạn của các bên tham gia hợp đồng;

  g) Những thoả thuận khác có liên quan.

  2. Thời gian thực hiện hợp đồng nêu tại khoản 1 Điều này tối thiểu là 02 năm. Trong trường hợp được gia hạn thì thời gian gia hạn không quá 02 năm.

  3. Huỷ bỏ và chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

  a) Hợp đồng bị đơn phương huỷ bỏ khi một trong hai bên vi phạm cam kết trong hợp đồng.

  b) Hợp đồng được chấm dứt khi hết thời hạn hoặc hai bên cùng thoả thuận thống nhất chấm dứt hợp đồng.

  4. Việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán và thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo các quy định của pháp luật.

  Điều 16. Trách nhiệm và quyền hạn của doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư trong vận hành nhà chung cư

  1. Thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo hợp đồng đã ký, đảm bảo an toàn, tiêu chuẩn, quy phạm quy định;

  2. Ký kết hợp đồng phụ với các doanh nghiệp khác cung cấp dịch vụ cho nhà chung cư (nếu có); giám sát việc cung cấp các dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư đối với các doanh nghiệp nêu trên để đảm bảo thực hiện theo hợp đồng đã ký;

  3. Thông báo bằng văn bản về những yêu cầu, những điều cần chú ý cho người sử dụng khi bắt đầu sử dụng nhà chung cư; hướng dẫn việc lắp đặt các trang thiết bị thuộc phần sở hữu riêng vào hệ thống trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư;

  4. Định kỳ kiểm tra cụ thể, chi tiết, bộ phận của nhà chung cư để thực hiện việc quản lý vận hành nhà chung cư;

  5. Thực hiện ngay việc ngăn ngừa nguy cơ gây thiệt hại cho người sử dụng nhà chung cư và sửa chữa bất kỳ chi tiết nào của phần sở hữu chung hoặc trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư bị hư hỏng đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động được bình thường;

  6. Thu phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư hàng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Quy chế này khi được Ban quản trị nhà chung cư uỷ quyền. Trường hợp nhà chung cư có một chủ sở hữu thì thực hiện việc thu kinh phí quản lý vận hành theo thoả thuận giữa chủ sở hữu và người sử dụng.

  7. Phối hợp với Ban quản trị đề nghị các cơ quan cấp điện, nước ngừng cung cấp, nếu người sử dụng nhà chung cư không thực hiện đóng góp đầy đủ, đúng hạn chi phí quản lý vận hành nhà chung cư và vi phạm các quy định tại Điều 23 của Quy chế này mà không khắc phục;

  8. Định kỳ 6 tháng một lần, báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị và phối hợp với Ban quản trị lấy ý kiến của người sử dụng nhà chung cư về việc cung cấp dịch vụ cho nhà chung cư;

  9. Phối hợp với Ban quản trị, tổ dân phố trong việc bảo vệ an ninh, trật tự và các vấn đề có liên quan khác trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư.

  Điều 17. Kinh phí quản lý vận hành phần sở hữu chung nhà chung cư

  1. Kinh phí quản lý vận hành phần sở hữu chung nhà chung cư bao gồm:

  a) Chi phí cho doanh nghiệp vận hành nhà chung cư; điều khiển hoạt động của hệ thống trang thiết bị và nhân công thực hiện các dịch vụ cho nhà chung cư; các chi phí sử dụng năng lượng, nhiên liệu, vật liệu, duy tu bảo dưỡng thường xuyên và các chi phí khác để đảm bảo hoạt động của máy móc, thiết bị (như thang máy, máy bơm và máy móc, thiết bị khác) thuộc phần sở hữu chung trong nhà chung cư.

  b) Chi phí phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên Ban quản trị và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của Ban quản trị.

  Phí trông giữ ôtô, xe đạp, xe máy được hạch toán riêng và được bù đắp vào chi phí quản lý vận hành nhà chung cư.

  2. Việc huy động kinh phí quản lý vận hành phần sở hữu chung nhà chung cư

  a) Trường hợp nhà chung cư có một chủ sở hữu thì kinh phí quản lý vận hành do chủ sở hữu đảm nhận, trừ trường hợp chủ sở hữu và người sử dụng có thoả thuận khác. Trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì kinh phí vận hành được huy động từ các chủ sở hữu theo nguyên tắc đảm bảo tính đủ chi phí. Mức đóng góp kinh phí được tính theo tháng, phân bổ theo diện tích phần sở hữu riêng của từng chủ sở hữu và thu từ người sử dụng nhà chung cư mỗi tháng một lần. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quy định mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn. Chủ đầu tư dự án nhà chung cư căn cứ mức thu tối đa do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định để tính toán, cân đối mức phí dịch vụ ngay từ khi lập dự án.

  b) Đối với dự án nhà chung cư có sử dụng dịch vụ gia tăng (như tắm hơi, bể bơi sử dụng riêng cho từng nhà hoặc các dịch vụ gia tăng khác) ngoài các dịch vụ quy định tại khoản 1 Điều 5 của Quy chế này mà chủ đầu tư có thoả thuận mức phí dịch vụ với người mua bằng văn bản khi ký hợp đồng mua bán nhà ở thì mức thu thực hiện theo thoả thuận đó.

  c) Chủ sở hữu có trách nhiệm đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư theo các quy định nêu tại khoản này kể cả trường hợp diện tích thuộc phần sở hữu riêng mà Chủ đầu tư chưa bán hoặc chủ sở hữu không sử dụng.

  3. Các chi phí về sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước và các chi phí khác mà có hợp đồng riêng đối với từng người sử dụng nhà chung cư thì do người sử dụng trực tiếp chi trả với đơn vị cung cấp dịch vụ đó. Trường hợp sử dụng nước, điện mà không có hợp đồng riêng từng căn hộ thì người sử dụng chi trả theo khối lượng tiêu thụ, trong đó có cộng thêm phần hao hụt.

  Mục 4. BẢO TRÌ NHÀ CHUNG CƯ

  Điều 18. Nguyên tắc bảo trì nhà chung cư

  1. Chủ sở hữu có trách nhiệm bảo trì đối với phần sở hữu riêng của mình. Trong trường hợp người sử dụng không phải là chủ sở hữu muốn thực hiện việc bảo trì phần sở hữu riêng thì phải được chủ sở hữu đồng ý bằng văn bản. Chủ sở hữu có trách nhiệm đóng góp đầy đủ khoản kinh phí về bảo trì phần sở hữu chung theo quy định.

  2. Việc bảo trì đối với phần sở hữu chung, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị sử dụng chung do doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Quy chế này thực hiện và phải tuân thủ các chỉ dẫn của nhà thiết kế, chế tạo, quy trình, quy phạm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

  3. Việc bảo trì nhà chung cư phải bảo đảm an toàn cho người, tài sản, vệ sinh môi trường, cảnh quan, kiến trúc của nhà chung cư.

  Điều 19. Mức kinh phí đóng góp để bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư được quy định như sau:

  1. Đối với nhà chung cư được bán kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì kinh phí đóng góp để bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 54 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP. Đối với nhà chung cư được bán từ trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì mức kinh phí đóng góp được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 54 của Nghị định số 90/2006/NĐ-CP.

  2. Trường hợp kinh phí thu được để bảo trì phần sở hữu chung không đủ thì huy động từ đóng góp của các chủ sở hữu tương ứng với phần diện tích sở hữu riêng của từng chủ sở hữu trong nhà chung cư. Khoản kinh phí nêu trên chỉ dùng trong việc bảo trì nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

  3. Trường hợp mua nhà trả chậm hoặc trả dần thì người mua có trách nhiệm đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều này.

  Điều 20. Quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư

  1. Đối với kinh phí bảo trì quy định tại khoản 1 Điều 19 của Quy chế này, Chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra. Ban quản trị quản lý tài khoản kinh phí bảo trì với hình thức đồng chủ tài khoản (gồm Trưởng Ban quản trị và một thành viên do Ban quản trị cử ra) để quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính.

  Số tiền lãi phát sinh trong mỗi kỳ do gửi tiền tại ngân hàng phải được bổ sung vào kinh phí bảo trì.

  2. Việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán và thanh lý hợp đồng bảo trì được thực hiện theo các quy định của pháp luật về xây dựng và hợp đồng dân sự.

  3. Đơn vị quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư phải lập sổ theo dõi thu chi đối với kinh phí bảo trì và phối hợp thực hiện kiểm tra việc quyết toán và quản lý thu chi theo quy định pháp luật về tài chính; công khai các khoản thu, chi kinh phí thực hiện việc bảo trì nhà chung cư với người sử dụng nhà chung cư tại Hội nghị nhà chung cư hàng năm.

  Mục 5. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CHỦ SỞ HỮU, NGƯỜI SỬ DỤNG TRONG SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ; NHỮNG HÀNH VI BỊ NGHIÊM CẤM TRONG SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

  Điều 21. Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trong sử dụng nhà chung cư

  1. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu

  a) Được quyền sử dụng diện tích thuộc phần sở hữu chung theo quy định của Quy chế này;

  b) Yêu cầu người có trách nhiệm cung cấp thông tin, công khai các nội dung liên quan đến quản lý sử dụng nhà chung cư;

  c) Chấp hành đầy đủ những quyết định của Hội nghị nhà chung cư;

  d) Có trách nhiệm thực hiện việc bảo trì đối với phần sở hữu riêng; đóng góp đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý, vận hành, bảo trì phần sở hữu chung và các khoản kinh phí khác phải nộp theo quy định của Quy chế này;

  đ) Tạo điều kiện thuận lợi để người có trách nhiệm thực hiện việc vận hành và bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư;

  e) Chấp hành nội quy, quy định về quản lý việc sử dụng nhà chung cư; thực hiện đúng các quy định về phòng chống cháy, nổ, chữa cháy, vệ sinh công cộng, an ninh trật tự; phát hiện và thông báo kịp thời các hành vi vi phạm trong nhà chung cư;

  g) Khôi phục lại nguyên trạng hoặc bồi thường thiệt hại đối với phần sở hữu chung hoặc phần sở hữu riêng của người sử dụng nhà chung cư khác bị hư hỏng do mình gây ra.

  2. Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chủ sở hữu có trách nhiệm thực hiện những quy định tại Điều 68 của Luật Nhà ở.

  Điều 22. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng không phải là chủ sở hữu nhà chung cư

  1. Được sử dụng hợp pháp phần sở hữu riêng và thực hiện các quy định tại các điểm a, b khoản 1 Điều 21 của Quy chế này;

  2. Yêu cầu chủ sở hữu cung cấp Bản nội quy quản lý sử dụng và các thông tin liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà chung cư;

  3. Tham gia Hội nghị nhà chung cư, đóng góp chi phí vận hành nhà chung cư trong trường hợp có thoả thuận với chủ sở hữu;

  4. Chấp hành đầy đủ những quyết định của Hội nghị nhà chung cư;

  5. Thực hiện các nghĩa vụ quy định tại các điểm đ, e, g khoản 1 Điều 21 của Quy chế này.

  Điều 23. Những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư

  1. Cơi nới, chiếm dụng diện tích, không gian hoặc làm hư hỏng tài sản thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung dưới mọi hình thức; đục phá, cải tạo, tháo dỡ hoặc làm thay đổi phần kết cấu chịu lực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị sử dụng chung, kiến trúc bên ngoài của nhà chung cư;

  2. Phân chia, chuyển đổi phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung trái quy định;

  3. Gây tiếng ồn quá mức quy định; làm ảnh hưởng đến trật tự, trị an nhà chung cư;

  4. Xả rác thải, nước thải, khí thải, chất độc hại bừa bãi; gây thấm, dột, ô nhiễm môi trường; chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung;

  5. Quảng cáo, viết, vẽ trái quy định hoặc có những hành vi khác mà pháp luật không cho phép; sử dụng vật liệu hoặc màu sắc trên mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư trái với quy định; thay đổi kết cấu, thiết kế của phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng (xây tường ngăn lên mặt sàn, di chuyển các trang thiết bị và hệ thống kỹ thuật gắn với phần sở hữu chung, đục phá căn hộ, cơi nới diện tích dưới mọi hình thức);

  6. Sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng trái với mục đích quy định;

  7. Nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực thuộc sở hữu riêng hoặc phần sử dụng riêng làm ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ khác và khu vực công cộng (nếu nuôi vật cảnh thì phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật);

  8. Kinh doanh các ngành nghề và các loại hàng hoá dễ gây cháy, nổ (kinh doanh hàn, ga, vật liệu nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm khác);

  9. Kinh doanh dịch vụ mà gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường (nhà hàng karaôkê, vũ trường, sửa chữa xe máy, ô tô; lò mổ gia súc và các hoạt động dịch vụ gây ô nhiễm khác);

  10. Sử dụng không đúng mục đích kinh phí quản lý vận hành và kinh phí bảo trì nhà chung cư.

  Điều 24. Những hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 23 của Quy chế này phải được Ban quản trị hoặc Chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà chung cư thông báo trực tiếp và công khai đến các tổ chức, cá nhân có liên quan để biết và thực hiện.

  Chương III

  GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

  Điều 25. Giải quyết tranh chấp

  1. Các tranh chấp liên quan tới quyền sở hữu trong nhà chung cư do Toà án giải quyết.

  2. Các tranh chấp về quyền sử dụng trong nhà chung cư được giải quyết trên cơ sở hoà giải nhưng phải đảm bảo các quy định của Quy chế này. Nếu không hoà giải được thì chuyển Toà án giải quyết.

  3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự trong quá trình thực hiện quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định của Quy chế này thì xử lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự.

  Điều 26. Xử lý vi phạm

  1. Xử lý các hành vi vi phạm Quy chế này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm trong quản lý sử dụng nhà.

  2. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư thì tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Người có hành vi vi phạm nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường.

  Chương IV

  TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  Điều 27. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh

  1. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm

  a) Ban hành các quy định có liên quan về quản lý việc sử dụng nhà chung cư trên địa bàn theo quy định của Quy chế này cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương;

  b) Cấp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung theo quy định đối với nhà chung cư được bán trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành nhằm duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan của nhà chung cư trên địa bàn;

  c) Quy định mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Quy chế này;

  d) Chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan triển khai việc tiếp nhận hệ thống kết cấu hạ tầng trong các dự án nhà ở, khu đô thị mới theo đúng nội dung được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

  đ) Xem xét, phân giao trách nhiệm quản lý hành chính nhà chung cư trên từng địa bàn;

  e) Ban hành cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư để đáp ứng nhu cầu quản lý vận hành và cung cấp các dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn; hàng năm có tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn và báo cáo Bộ Xây dựng;

  g) Khen thưởng và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

  2. Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý nhà chung cư trên địa bàn.

  Điều 28. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp quận

  1. Trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt việc phân giao trách nhiệm quản lý hành chính khu vực có nhà chung cư (trường hợp có điều chỉnh địa giới hành chính hoặc quản lý địa giới hành chính của các đơn vị hành chính cấp xã);

  2. Ra Quyết định công nhận kết quả bầu Ban quản trị nhà chung cư theo quy định tại khoản 4 Điều 12 của Quy chế này;

  3. Kiểm tra công tác quản lý sử dụng nhà chung cư; xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh;

  4. Khen thưởng và xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

  Điều 29. Trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn

  1. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hiểu và chấp hành các quy định của Quy chế này và pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư;

  2. Theo dõi, kiểm tra và giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh trong công tác quản lý sử dụng nhà chung cư theo thẩm quyền hoặc báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp quận xem xét, giải quyết;

  3. Phối hợp với Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý nhà chung cư hoặc Ban quản trị giải quyết các vấn đề liên quan bảo trì, quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn;

  4. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư cung cấp các dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn;

  5. Khen thưởng và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền.

  Điều 30. Trường hợp nhà chung cư đang áp dụng hình thức quản lý vận hành khác với quy định của Quy chế này nhưng vẫn đảm bảo việc quản lý có hiệu quả thì tiếp tục áp dụng hình thức đó nhưng phải có kế hoạch chuyển đổi sang mô hình quản lý sử dụng nhà chung cư theo các nguyên tắc quy định của Quy chế này trong thời hạn không quá ba (03) năm, kể từ ngày Quy chế này có hiệu lực thi hành.

  Đối với khu nhà ở có khuôn viên riêng biệt và có các phần hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung thì có thể áp dụng những nguyên tắc quy định tại Quy chế này để quản lý.

  Điều 31. Giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn, triển khai thực hiện Quy chế này; tổng hợp các ý kiến phản ánh của các cơ quan có liên quan về những vấn đề vướng mắc phát sinh và nghiên cứu đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Quy chế cho phù hợp; phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức việc tập huấn về công tác quản lý sử dụng nhà chung cư trên phạm vi toàn quốc. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh kịp thời về Bộ Xây dựng để xem xét, sửa đổi bổ sung cho phù hợp./.

  • NHƯ VẬY K’ THUÊ NHÀ ĐƯỢC PHÉP DỰ HỘI NGHỊ CƯ DÂN

 28. Hà Nội yêu cầu xử lý vụ thu phí khủng ở Keangnam
  Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Cục thuế kiểm tra, xử lý về mức phí vượt trần quy định ở tòa nhà cao nhất Việt Nam và báo cáo UBND thành phố trước ngày 16/12.
  > Những sự cố của tòa nhà cao nhất Việt Nam
  > Keangnam trần tình về phí khủng
  > Dân phát loa phản đối vì bị cắt dịch vụ
  Ảnh: Hoàng Lan
  Cơ quan công an phải vào cuộc giảng hòa mâu thuẫn giữa cư dân Keangnam và chủ đầu tư. Ảnh: Hoàng Lan

  UBND thành phố Hà Nội vừa có ý kiến gửi Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Cục thuế thành phố Hà Nội liên quan đến lĩnh vực giá cả giá dịch vụ chung cư vượt quá quy định ở tòa nhà Keangnam Landmark Tower (Phạm Hùng, Hà Nội). Theo đó, thành phố giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý việc Ban quản lý tòa nhà Keangnam thu phí dịch vụ chung cư vượt quá quy định và báo cáo với thành phố trước ngày 16/12.

  Trước đó, do nhiều cư dân Keangnam không chịu đóng phí dịch vụ, chủ đầu tư tòa nhà đã hạn chế thẻ sử dụng thang máy của 370 hộ dân. Ngay sau khi bị cắt một số dịch vụ, hàng trăm cư dân Keangnam (Phạm Hùng- Hà Nội) đã tụ tập rải tờ rơi, mang bếp than tổ ong ra đốt, trải chiếu để chuẩn bị “ăn ngủ tại sảnh” nhằm phản đối chủ đầu tư.

  Sau gần 4 tiếng đàm phán và nhờ chính quyền địa phương can thiệp, chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam – Keangnam Landmark Tower đã mở thang máy, cam kết không cắt dịch vụ của cư dân.

  Ngày 6/12, cư dân tòa nhà cao nhất Việt Nam đã gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lên UBND thành phố Hà Nội. Cư dân khẳng định sẵn sàng nộp phí cho Công ty Keang Nam với mức phí 4.000 đồng mỗi m2 một tháng như quy định thay vì 17.130 đồng mỗi m2 như hiện tại.

  Trường hợp muốn cung cấp các dịch vụ gia tăng ngoài phạm vi dịch vụ nói trên, Công ty Keangnam Vina phải có trách nhiệm phải thỏa thuận với từng hộ dân tại chung cư. Sự việc chưa đi đến hồi kết song phía cư dân cho biết, nếu không tìm được tiếng nói chung, họ sẽ khởi kiện chủ đầu tư. Đáp lại, chủ đầu tư cũng tuyên bố, sẵn sàng gặp cư dân tại tòa án.

  Hoàng Lan

 29. có cư dân nào biết tel và mail của bác Trương Quốc Hưng cho xin với-muốn gửi mail cho bác ấy mà không có địa chỉ mail?

 30. Kính gửi : Ông Phạm Trí Dũng
  CHI CỤC TRƯỞNG CHI CỤC THUẾ QUẬN 7
  Kính thưa Ông Chi cục trưởng chi cục thuế quận 7 , tôi là thành viên cộng đồng Phú mỹ hưng kính chúc Ông cùng gia quyến luôn dồi dào sứa khoẻ để tiếp tục cống hiến và phụng sự đất nước nói chung và quận 7 nói riêng.
  Nhân đây tôi có đề nghị Ông bớt chút thời gian quý báu xem xét việc trong thời gian qua Chi cục thuế quận 7 đã tính sai đơn giá đất để áp giá tính thuế trước bạ và thuế sử dụng đất cụ thế như sau :
  Nhiều hộ dân mua đất của Công ty Phú mỹ hưng trước năm 2009 ,có hợp đồng và hoá đơn tài chính của Phú mỹ hưng ,tuy nhiên năm 2009 công ty Phú mỹ hưng yêu cầu tôi ký bổ xung hợp đồng căn cứ theo luật nhà ở và có công chứng . Việc ký kết này chỉ là thủ tục hành chính không phải là thời điểm để tính thuế và đã được Thủ tướng chính phủ xác định qua công văn số 2187/TTg-KTN ngày 2/12/2010 và được bộ tư pháp giải thích rõ việc ký kết hợp đồng bổ xung năm 2009 chỉ mang tính chất thủ tục hành chính qua công văn số 5457/BTP-PLQT ngày 4/9/2011 , nhưng chi cục thuế quận 7 đã áp đơn giá tính thuế đếu lấy đơn giá năm 2009 mặc dù nhiều hộ đã mua đất trước thời điểm trên .Việc này đã gây thất thoát rất lớn cho người dân trung bình từ 2 đến 8 lần giá trị thuế.
  tôi đề nghị Ông chi cục trưởng sớm thu hồi thông báo thuế sai quy định và trả lại sự công bằng cho chúng tôi. Nếu quy Ông vẩn không thực hiện tôi buộc phải Khởi kiện Ông ra toà án và đồng thời tố cáo Ông lên Công an TP.HCM ,Tổng thanh tra thuế,Tổng thanh tra chính phủ ,UBNDTP.HCM ,về tội vì bệnh thành tích cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thiệt hại nghiệm trong cho nhân dân.
  Đồng thời những hộ dân mua đất sau 1/7/2007 theo điều 32 nghị định 84/2007/ND-CP sẽ không phải đóng triền chênh lệch giữa giá thuê đất và đất ở ổn định lâu dài.
  Mong Ông bình tâm xem xét.
  Trân trọng kính chào

  Lưu Trung Dung

  • Mặc dù luật sư đã tư vấn cho bạn theo đường link:

   https://congdongphumyhung.wordpress.com/h%e1%bb%8fi-dap-2/#comment-4434

   nhưng thư mà bạn gửi cho Chi cục thuế quận 7 (CCTQ7) vẫn không đúng vì cái sai hết sức nghiêm trọng của CCTQ7 không phải là tính sai giá đất mà là ÁP SAI ĐỐI TƯỢNG phải nộp tiền sử dụng đất từ Cty PMH sang người mua nhà. Trên tờ Thông báo nộp tiền sử dụng đất ở mục 1“Tên người sử dụng đất” thì CCTQ7 buộc phải ghi là Cty TNHH LD PMH chứ không phải là tên của người mua căn cứ theo mọi qui định nhất quán của luật pháp và chỉ đạo của Thủ tướng CP tại cv 2187/TTg-KTN. Bạn là người mua nhà nên không có nghĩa vụ phải nộp tiền sử dụng đất. Tôi thật sự không hiểu là tại sao bạn cứ vơ vào mình cái nghĩa vụ của Cty PMH rồi phải bực tức, than vãn “gây thất thoát cho người dân từ 2 đến 8 lần” là sao?

   Dù bạn mua nhà của Cty PMH vào bất cứ thời điểm nào, trước hay sau ngày 01/7/2007 thì bạn vẫn không phải nộp tiền sử dụng đất theo mọi qui định của pháp luật và cv 2187.

 31. Chào các anh chị! Tôi đọc được cái tin trên báo Thanh niên ngày 1/11/211, nội dung như các anh chị đã nói, là Ban Quản lý khu Nam thống kê số hồ sơ nộp, thời hạn cuối PMH phải nộp hết hồ sơ là 4/11, hạn cuối ký thông báo thuế…nếu ai kô nộp hồ sơ đúng hạn sẽ có nguy cơ đóng thuế gấp 2 đến 8 lần so với 2008…
  Thật ko thể hiểu nổi Ban QL khu Nam dựa vào đâu mà cùng PMH hù dọa “thượng đế” như vậy? Anh chị quản trị có thông tin gì về việc tăng thuế này (là mấu chốt vấn đề để chúng ta bị hù dọa) kô, xin làm ơn thông tin giùm. Tôi đọc ở diễn đàn này, có một ý kiến nói rằng, sang năm Nhà nước tính thuế chuyển sang đất ở chứ kô phải đất nông nghiệp chuyển đổi nên thuế tăng và PMH lo sợ, như vậy có đúng kô? Tôi cũng lên hỏi nộp hồ sơ trước 31/10, nhưng không ký phụ lục nên lại về, nv bảo hết hạn là 31/10, nên tôi kô nộp nữa (nộp cũng kô có tiền mà đóng). Đúng là PMH kô coi pháp luật ra gì.

 32. Tôi Ký tờ cam kết nộp phat với PMH thì họ mới nhận HS . mong hành trình về tiền sử dụng đất sớm có quyết định đúng đắn thì tôi mới yên lòng. Nếu không ông Trời có hiểu cho !!!!!! đời trái ngang.
  tờ cam kết nộp phạt chậm của PMH có giống tờ cam kết nộp phạt châm của cục thuế không nhỉ ?nếu bị hành xử thì có giống nhau không?
  có ai cùng hoàn cảnh không xin làm ban cho đỡ buồn hi.

  • Cái thằng cha PMH cứ làm như nó là thuế không bằng.Nó không có tư cách gì bắt người mua phải cam kết nộp phạt thuế cả.Nhưng thò bút vô ký thì nó sẽ được thể làm khổ mình ngay.Nên đừng ký gì với PMH.

 33. K/G Các luật sư giỏi,
  Kính mong các luật sư tư vấn giúp trường hợp gay cấn của tôi như sau. Tôi ký hợp đồng mua đất với PMH vào 9/2005, xây nhà và dọn vào ở từ 7/ 2006. Cuối năm 2008, PMH gọi tôi hù doạ nếu không nộp tiền sử dụng đất (PMH tạm tính là khoảng 600 triệu đồng) trong năm này (2008) thì sang năm sẽ lên gấp 2, tôi dật mình và nói tính gì mà nhiều quá không có khả năng nộp. Mặc dù vậy, tôi vẫn gửi HS đất cho PMH và PMH bắt tôi ký tờ cam kết, tôi đã ký cam kết với PMH – nội dung cam kết có ghi là yêu cầu PMH chưa nộp hồ sơ lên UBNDQ7, đồng thời có cam kết chiu trách nhiêm phạt nếu trả tiền châm gì đó (vì lúc đó tôi hiểu đơn giản là tiền thuế không thể cao tới 600 triệu và chưa ý thức được là PMH tính thuế sai…). Như vậy, tôi xin hỏi quý luật sư là trường hợp của tôi có áp dụng được với tinh thần CV số 2187/TTg-KTN ngày 02 tháng 12 năm 2010 và số 732/VPCP-KTN 30/01/2011 TTg về thu tiền sử dụng đất đối với khu PMH, cũng như QĐ số 2709/UBND-ĐTMT ngày 09/6/2011 (bổ sung thêm QĐ số 3918/UBND-ĐTMT ngày 08/8/2011 không?.

  Mong nhận được lời giải đáp sớm từ các anh chị.

  • Bạn không nói rõ trường hợp của bạn là đã có “Thông báo nộp tiền sử dụng đất” rồi hay mới chỉ là nhân viên của Cty PMH tạm tính cho bạn con số áng chừng 600 triệu? Nếu bạn đã ký cam kết là sẽ trả tiền phạt do chậm nộp thì rất có thể là Chi cục thuế quận 7 đã phát hành thông báo thuế cho lô đất của bạn rồi.

   Rất tiếc là cv 2187/TTg-KTN chỉ chi phối các HĐMB nhà, hoàn toàn không đề cập đến việc chuyển nhượng đất. Mặc dù cv 2187 này không qui định nhưng pháp luật về Đất đai, về Nhà ở, về Kinh doanh bất động sản vẫn qui định là chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, ngay cả QĐ 112/2002/QĐ-UB qui định về cơ chế và phương thức kinh doanh của Cty PMH cũng qui định rõ tại điều 6.2 “Cty liên doanh PMH có trách nhiệm nộp vào ngân sách Nhà nước tiền sử dụng dụng đất do bán nhà, do chuyển nhượng đất có hạ tầng …” nên bạn cũng không phải nộp tiền sử dụng đất theo mọi qui định của pháp luật.

 34. Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/200917/20090420233924.aspx

  Hôm qua 20.4, Sở Xây dựng TP.HCM chính thức công bố dự thảo quy định về mức thu tối đa (giá trần) kinh phí quản lý, vận hành phần sở hữu nhà chung cư (gọi tắt là phí quản lý CC), nhằm lấy ý kiến người dân trước khi chỉnh sửa, ban hành.

  Theo đó, Sở Xây dựng đề xuất 4 hạng CC (các CC cũ, tiện ích không bằng các CC mới xây, đã xuống cấp và hư hỏng nghiêm trọng được quy định riêng); riêng nhà công vụ và nhà ở xã hội không phân hạng. Mức phí tối đa (m2/tháng) cụ thể như sau: CC hạng 1 không quá 6.000 đồng; CC hạng 2 không quá 5.000 đồng; CC hạng 3 không quá 4.000 đồng; CC hạng 4 không quá 3.000 đồng; nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, CC cũ (thời điểm xây dựng trước ngày 1.7.1991, ngày Pháp lệnh Nhà ở có hiệu lực) tối đa không quá 1.000 đồng. Mức thu trên được căn cứ vào diện tích căn hộ CC ghi trên “giấy hồng”, trường hợp chưa có “giấy hồng” thì diện tích được tính theo kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) của căn hộ, bao gồm cả diện tích ban-công, lôgia (ban-công có mái che) của căn hộ (nếu có).

  Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chủ sở hữu có trách nhiệm đóng phí dịch vụ CC theo diện tích sở hữu riêng, kể cả khi chủ sở hữu không sử dụng… Kinh phí quản lý, vận hành được thực hiện theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai do ban quản trị CC quản lý. Trong trường hợp thu không đủ chi thì ban quản trị CC phân bổ phần chi phí còn thiếu theo diện tích sử dụng riêng của từng hộ để thu; ngược lại nếu thu vượt chi thì ban quản trị CC kết chuyển qua các tháng kế tiếp để có sự điều chỉnh phù hợp. Tất cả việc thu chi này đều phải công khai cho các hộ dân nắm rõ.

  * dự kiến 1/1/2012 sẽ có quyết định-yêu cầu toàn thể cư dân pmh xem xét lại phí mà pmh yêu cầu-cẩn thận ko lại ng` nộp ng` ko nộp rồi laỊ ĐI KIỆN ĐÒI LẠI-MỆT.

  • Kính gửi: Sở Xây Dựng.

   Hoan hô Sở xây dựng đã có đề xuất vô cùng đúng đắn và cấp thiết giúp cho người dân ở các chung cư khỏi bị các chủ đầu tư tăng phí quản lý vô tội vạ, giống như Cty Phú Mỹ Hưng mới thông báo tăng phí quản lý chung cư Cảnh viên 1 của tôi gấp 2,5 lần so với mức phí hiện hành khiến cho tôi và các hộ dân ở đây vô cùng bức xúc.

   Mong rằng dự thảo này sẽ được chính thức áp dụng từ 01/01/2012. Cám ơn Sở Xây Dựng!

 35. Gửi dân cư Phú Mỹ Hưng.
  Chắc mọi người đều biết về việc chuyển đổi nhà cung cấp điện tại khu PMH. Thời gian qua từ khi công ty điện lực Tân Thuận tiếp nhận quản lý đã gây ra rất nhiều bức xúc cho dân cư đặt biệt là các khu căn hộ. Chúng ta chọn PMH là vì nơi này được chuẩn hoá bởi các dịch vụ và tiện ích. Nhưng giờ đây việc cắt điện và mở điện đã gây rất nhiều phiền toái cho người dân đặt biệt là những người nước ngoài đang thuê nhà. Lúc trước bên ĐL Hiệp Phước khi cắt điện chỉ cần đóng 100.000 là mở điện ngay trong vòng 60 phút, bây giờ ĐL Tân Thuận thì 24 giờ, Khi có sự cố cắt điện thì ĐL Tân Thuận hướng dẫn vòng vòng cho gần 10 số điện thoại nhưng cuối cùng vẫn không biết được ai có thể giải quyết vấn đề. Chúng ta trả tiền mua nhà tại đây cao hơn những khu khác để được hưởng các tiện ích tốt nhưng sao bây giờ chúng ta lại bị đối xử như thế này. Đề nghị các cư dân góp thêm tiếng nói để chúng ta có được một môi trường sống và dịch vụ thoải mái hơn.
  Lê Gia.

 36. the panorama

  1 CƯ DÂN PANORAMA YÊU CẦU HỌP KHU PHỐ TRONG THÁNG 10/2011
  2. KO HỌP KO NỘP TIỀN PHÍ

  3. CƯ DÂN KO KÍ HỢP ĐỒNG BỔ XUNG

  4. CƯ DÂN YÊU CẦU CHO ĐẤU THẦU TỪ A-Z DỊCH VỤ TẠI PANORAMA(CƯ DÂN ĐƯỢC QUYỀN QUYẾT ĐỊNH AI TRÚNG THẦU

 37. Xin gửi mọi người lời chào trân trọng!

  Là cư dân PMH, chúng tôi rất cảm kích đối với những sự khiếu nại, biện luận để tranh đấu cho quyền lợi của cư dân.

  Chúng tôi chỉ xin có ý kiến nhỏ là cần tránh ngôn từ gây xúc phạm, chẳng hạn như nói chính quyền “gian trá và bịa đặt”, hoặc “hành vi xâm phạm trắng trợn” hoặc “văn bản ngô nghê” hoặc “ngang nhiên vơ vét”… Nói theo kiểu chém đinh chặt sắt như thế thì họ bị tổn thương rồi họ chẳng thèm lắng nghe lập luận của cư dân nữa. Giữa người Việt với nhau, thiết tưởng quý vị hiểu được rằng văn hóa Việt là tránh làm cho người ta mất mặt, tổn thương.

  Chúng tôi không muốn đi sâu vào việc nói như thế là đúng hay sai so với bản chất. Chỉ xin mọi người cố giữ bình tĩnh và kiềm chế. Ở nước ngoài, ngay cả trong các phiên xử những tội ác dã man tầy đình, luật sư hai bên vẫn kiềm chế mà tôn trọng lẫn nhau, giữ mẫu mực văn hóa, chỉ biện luận với nhau theo luật.

  Chúng tôi chẳng hề có quan hệ gì với chính quyền, nhưng có thể đặt mình vào địa vị của chính quyền mà nhận ra tâm tư họ. Tâm tư đó sẽ bất lợi cho cư dân, rồi khó giải quyết vấn đề.

  Thiết tưởng trong biện luận vẫn cần tôn trọng người khác thì ta mới mong người khác tôn trọng mình. Điều quan trọng là xói thẳng vào quy định, lý lẽ theo pháp quyền mà biện minh tranh đấu cho quyền lợi chính đáng. Tìm hiểu họ dựa trên cái gì rồi ta biện luận phản bác lại theo cái đó.

  Trân trọng,
  Lê Thanh Hương & Diệp Minh Tâm, C.3-01, Mỹ Phước

  • Bạn Tâm & Hương có vẻ ” ngô nghê” quá hay là các bạn chưa thấy được bản chất coi thường pháp luật của PMH cũng như các cơ quan chính quyền qua một lọat cố tình sai phạm đã được nêu rõ trong blog này . Nếu các bạn chưa gởi đơn tố cáo hoặc cảm thấy mình chẳng bị thiệt hại hoặc chẳng bị ai lừa dối gì thì tốt nhất là im lặng chứ không nên lên giọng khuyên bảo người khác một cách vớ vẩn như vậy .

  • Chắc 2 bạn cảm thấy đau và bị xúc phạm khi bị những cư dân chân chính, những người bị hại lên án nên mới phản ứng mạnh như vậy? Tôi không thấy có gì quá đáng so với những gì mà UBNDTP và PMH đã nhẫn tâm thực hiện trong suốt thời gian qua vì họ bất chấp luật pháp, bất chấp luân thường đạo lý, cứ liên tục đi từ sai phạm này tới sai phạm khác mà không có điểm dừng và dã man nhất là cái cv 2709 coi trời bằng vung.

   Nếu các bạn muốn cư dân tôn trọng thì trước hết hãy lấy luật pháp làm kim chỉ nam, lấy đạo đức làm trọng và chấm dứt ngay việc xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đừng lấy của dân chia cho mình như thế là thất đức lắm, đời cha ăn mặn thì đời con khát nước đấy bạn ơi.

   • Tôi cũng là nạn nhân như các bạn thôi. Chúng ta góp ý với nhau thì bằng lý lẽ thuyết phục chứ không nên dùng những ngôn từ mạt sát người khác. Còn nếu thích dùng thì bạn cứ dùng để “thể hiện” con người bạn.

  • Đây chỉ là diển đàn của cộng đồng cư dân PMH,nếu có những từ không được nhẹ nhàng , chứng tỏ cư dân đã rất bức xúc,suốt thời dài đấu tranh pháp lý về TSDĐ, đâu có sự phản hồi đúng pháp luật của chính quyền TP.Những ngôn từ không được nhẹ nhàng này tôi nghỉ chỉ thông tin và tư vấn cho những cư dân không am hiểu về pháp luật,nếu ai ngoài cư dân xem được trang này càng tốt .Một khi đã đưa nhau ra tòa thì người ta ắt có ngôn từ thích hợp để tranh tụng. Tôi nghỉ sự việc trên không biết ĐẦY TỚ không tôn trọng DÂN,hay DÂN không tôn trọng ĐẦY TỚ???

   • Trong những năm qua, Cty LD PMH đã đứng ngoài các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản , các Nghị định 181, 84 , Các Nghị định về việc làm chủ quyền nhà như 88, 90, 71 v.v
    Sau khi có tranh chấp về QSDĐ và văn bản chỉ đạo xử lý của PTT HTH số 2187 – Cty PMH cũng không nghiêm túc chấp hành – do đó lợi ích chính đáng của người dân bị xâm hại nghiêm trọng – đặc biệt chính quyền địa phương – tức là UBND T.P HCM đã không đứng về phía luật pháp và nhân dân thể hiện qua công văn 2709 của N T Tài .
    Đứng về góc độ lợi ích của một bộ phận nhân dân, họ cảm thấy phẫn uất – xung đột lợi ích nào thì cũng rất quyết liệt , giống như đấu tranh giai cấp – do đó người ta có thể có những từ ngữ nặng nề là điều dễ hiểu . Theo tôi thì chúng ta hoàn toàn thông cảm. Trong đơn tố cáo mẫu, tôi thấy cũng có những đọan văn hơi nặng nề. Đơn của tôi , cũng tố cáo , nhưng được viết nhẹ nhàng hơn và chủ yếu là vận dụng các qui định của pháp luật.
    Hôm qua, tôi nhận được thư trả lời của Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội t.p HCM gởi UBNDT.P HCM về đơn tố cáo của tôi và yêu cầu UBND giải quyết và trả lời.
    Hôm nay tôi cũng nhận thư của Văn phòng Chính phủ do Vụ trưởng Phan văn Minh ký , cũng gởi UBNDT.P HCM yêu cầu giải quyết – có 17 đơn thư .
    Tuy nhiên cũng giống như trước đây, chúng ta chưa biết khi nào thì UBND T.P HCM chính thức trả lời các văn bản này.
    Qua sự kiện như vậy, UBND không thể trả lời – hay giữ yên lặng – thể hiện UBND T.P HCM không đứng về phía đúng Luật

    Tôi tin tưởng rằng đất nước chúng ta trong quá trình đi lên – pháp luật ngày càng hoàn thiện, dân chủ ngày càng phát huy thì việc im lặng chỉ là tạm thời , chỉ tạm kéo dài thời gian. Cuối cùng thì UB và Cty LD PMH sẽ phải thực hiện theo qui định của pháp luật

    Tôi cũng đã có email gởi cho quản trị mạng thông báo tên và email của chúng tôi – tôi hy vọng sẽ là kênh thông tin chung để chúng ta trao đổi và thực hiện theo qui định của pháp luật

  • Mọi người đau lòng xót ruột nên mới phản ứng như vậy là đúng tâm lý học . Diễn đàn là nơi thể hiện tâm tư , nguyện vọng và giúp nhau giải quyết vướng mắc theo pháp luật sao cho có lợi cho cả nhà nước , doanh nghiệp và khách hàng . Bởi vậy cũng không nên bắt bẻ ngôn từ và coi như đó là tranh luận dân sự ngoài xã hội . Đến khi tranh tụng hay phản biện thì nhất thiết ngôn từ phải theo cách diễn đạt phù hợp với pháp luật .Cư dân PMH thì cứ yên tâm là có dư trình độ thể hiện chứng lý theo pháp luật và đạo lý bạn à !

 38. Tôi tên Lê Văn Thắng, có ký hợp đồng mua lại căn hộ B2-6 Hưng Vượng 2, Phú Mỹ Hưng vào ngày 18/8/2008. Thực chất căn hộ này Phú Mỹ Hưng ký bán cho người đầu tiên năm 2003 bàn giao nhà năm 2004 và đã chuyển nhượng nhiều lần qua nhiều người và tôi là người cuối cùng ký hợp đồng mua lại với PMH PMH thanh lý hợp đồng với người cũ). Tuy nhiên đến nay, khi PMH yêu cầu tôi lên nộp hồ sơ lam giấy chủ quyền, nhưng khi tôi lên nộp hồ sơ thì PMH yêu cầu ký lại phụ lục hợp đồng đóng thêm tiền mua nhà là 41 triệu đồng do tăng diện tích căn hộ lên 8.41m2 ( trong đó PMH tính luôn phần tăng diện tích chỗ đậu xe và diện tích công cộng tính vào đơn giá bán nhà trước đây mà người mua gốc PMH không phải là tôi). Tôi hỏi căn cứ vào đâu để PMH thu tiền này thì PMH không trả lời, vì trong hợp đồng tôi không hề thấy bất kỳ 1 điều khoản nào phải đóng thêm tiền do tăng diện tích căn hộ và tăng diện tích công cộng được phân bổ. Tôi có gửi công văn để hỏi PMH thì PMH trả lời là “Theo bộ luật dân sự được Quốc Hội thông qua ngày 14.06.2005 tại mục 2 điều 464 về “Thanh toán giá trị chênh lệch: Trong trường hợp tài sản trao đổi chênh lệch về giá trị thì các bên phải thanh toán cho nhau phần chênh lệch đó,… và PMH Xin phép miễn trả lời thêm .” Trong trường hợp không nộp tiền thì PMH sẽ không làm giấy chủ quyền cho tôi. Tôi thấy có bất hợp lý là Luật dân sự thì có từ ngày 14.06.2005, trong khi hợp đồng PMH ký với người đầu tiên vào năm 2004, trong trường hợp có phát sinh tăng diện tích thì phải thu tiền của người đầu tiên ngay thời điểm bàn giao nhà hoặc ngay thời điểm chuyển nhượng, chứ không phải PMH đợi đến bây giờ mới yêu cầu tôi đóng tiền bổ sung và không biết căn cứ vào đâu vì trong hợp đồng tôi ký lại với PMH cũng không có bất kỳ một điều khoản nào thể hiện tôi phải đóng thêm tiền nếu dư diện tích. Tôi có hỏi nếu trong trường hợp căn hộ tôi thiếu diện tích thì PMH có kêu tôi lên để bảo là trả lại tiền mặc dù không có điều khoản ràng buộc trong hợp đồng không thì PMH cũng im lặng. Hôm nay vì bức xúc quá và không không biết dựa vào đâu nên tôi lên diễn đàn này để tâm sự với cư dân, mọi người có thể cho tôi ý kiến nên giải quyết như thế nào để gọi là hợp lý mà không phải ấm ức trong lòng vì bị cá lớn nuốt cá bé.

 39. CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  TP HCM, ngày tháng năm 2011
  KÍNH GỬI : CÔNG TY TNHH LIÊN DOANH PHÚ MỸ HƯNG
  (V/v làm rõ trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất cho căn hộ 12B6 – 10 Sky garden 3 – Phú Mỹ Hưng)
  Căn cứ Hợp đồng giao kết mua bán nhà và hợp đồng mua bán nhà số H562548-2009/PMH////MBN-R1-3 giữa Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng và bà Lê Thị Tuyết Mai.
  Nội dung có ghi như sau: Công ty Phú Mỹ Hưng là chủ sở hữu của căn hộ được mô tả theo hợp đồng thuộc khu nhà Sky Garden 3 theo các hồ sơ đã được các cơ quan thẩm quyền cấp như sau:
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00719/4a cấp ngày 23/10/2007;
  + Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 số 88/QĐ-BQL cấp ngày 14/08/2007 của Ban quản lý Khu Nam.
  + Quyết định thẩm định thiết kế cơ sở công trình số 2044/BXD-KSTK cấp ngày 25/09/2007 của Bộ Xây Dựng.
  Đây là những cơ sở pháp lý cho bất kỳ chủ đầu tư nào muốn kinh doanh Bất động sản và chủ đầu tư chịu trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà cho căn hộ, Chủ căn hộ chỉ chịu đóng các phí như đo vẽ nhà, lệ phí hành chính, phí lập bản đồ địa chính. Còn chi phí tiền sử dụng đất với bất kỳ chủ đầu tư nào khi kinh doanh bán căn hộ đều tính vào giá thành sản phẩm rồi vì để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T00719/4a cấp ngày 23/10/2007, công ty Phú Mỹ Hưng đương nhiên phải trả tiền cho nhà nước tiền sử dụng đất theo qui đinh rồi.
  Với đơn giá 30.884.319 đồng/m2 đã là quá cao so với giá căn hộ lân cận rồi, tôi cũng biết điều này vì Thương hiệu Phú Mỹ Hưng tốt hơn rất nhiều so với các chủ đầu tư khác. Tôi cũng chưa từng thấy bất kỳ chủ đầu tư nào khi bán căn hộ lại yêu cầu chủ căn hộ nộp thêm tiền sử dụng đất vì các chi phí đó đã tính vào giá thành sản phẩm rồi.
  Ngoài ra tôi thấy các chủ đầu tư khác trước khi muốn triển khai dự án thì bắt buộc phải thực hiện các nghĩa vụ với nhà nước theo quy định như tiền sử dụng đất…Trong khi công ty Phú Mỹ Hưng triển khai dự án này vào những năm 2000 – 2001, khi đó tiền sử dụng đất không đáng là bao, tại sao lại yêu cầu tôi nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà, điều này không đúng theo thực tế và không thể chấp nhận được.
  Căn cứ vào các cơ sở pháp lý trên kính đề nghị Công ty Phú Mỹ Hưng làm rõ vấn đề này.
  Trân trọng.

  CHỦ CĂN HỘ 12B6 – 10 – SKY GARDEN 3

 40. THANH LY HOP DONG GAP

  Xin chao ca nha, sang thu hai nay nhung ai muon thanh ly HD, chung ta cung nhau den PMH lam thanh ly di moi nguoi oi!!!
  Neu de lau, tui no quyt tien cua minh luon thi tuc chet!!! Nay no ban sky 3 gia re vay, chac chan se den nhung du an khac nua, gia se con re nua
  Neu chung ta de cang cham, nguoi thiet thoi nhat cung se la chugn ta. Tha mat it con hon mat tat ca. Coi nhu nam xui thang han, minh lam an thua lo vay; go gac lai chut dinh con hon la mat trang. Moi nguoi suy nghi KY VA QUYET DINH LE nha
  dia chi mail cua toi: minhminh282@yahoo.com.vn
  Hay lien lac voi nhau, cung thanh ly tap the de tao hieu ung day chuyen, nhung k/h moi se thay va se so hai ma bo chay mat dep. Nhat la sang thu hai, ngay dong khach cua PMH

 41. Hiện nay các nhân viên tiếp thị của Cty PMH đang ra sức mời chào, lôi kéo khách hàng mua các loại sản phẩm của tất cả các dự án, không riêng gì Sky garden 3 với những điều khoản khá hấp dẫn nên đã có khoảng 20 khách hàng đã mua Sky Garden 3 trong ngày 10/03/2011. Thế nhưng những khách hàng này lấy gì để đảm bảo rằng giá mà mình mua đã bao gồm tiền sử dụng đất bởi vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Cty PMH lúc này vẫn là đất thuê tới ngày 19/05/2043 với mục đích là xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tấng tức là không được phép xây nhà để bán. Vì thế việc khách hàng cứ k‎ý‎ HĐMBN với tính pháp lý bất ổn như thế này là rất phiêu lưu mạo hiểm vì nếu như các cơ quan chức năng thật sự vào cuộc thì Cty PMH sẽ không được phép bán nhà, không được phép triển khai dự án và các HĐMBN đã k‎ý sẽ là vô hiệu, tiền của khách hàng sẽ bị Cty PMH chiếm dụng vô thời hạn và nếu ai muốn thu tiền về thì cũng sẽ phải chịu thiệt khoảng 20% để có thể thanh l‎ý theo điều khoản phạt được qui định tại cái HĐMBN đã k‎ý.

  Cho nên muốn mua sản phẩm nào thì việc trước tiên mà bà con cần làm là yêu cầu Cty PMH xuất trình bản chính GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT của dự án đó và chỉ nên quyết định đặt cọc khi nội dung của nó là:

  -Thời hạn sử dụng đất: Đất ở ổn định lâu dài hoặc Ổn định lâu dài hoặc Thuê 70 năm.
  -Mục đích sử dụng: Xây dựng và kinh doanh nhà ở hoặc Xây dựng nhà ở thương mại.

  Nếu như Cty PMH không chịu xuất trình Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì tốt nhất là không nên mua để tránh mọi thiệt hại và rắc rối sau này.

 42. Tranh chấp về tiền SDĐ trong khu ĐTM Phú Mỹ Hưng đang đi vào hồi kết khi lần đầu tiên người ta chứng kiến cảnh Cty.PMH chấp nhận bán nhà dưới giá đã công bố bao luôn tiền SDĐ không cần chờ ý kiến của TTg trả lời công văn mà UB gửi lên TTg mới đây
  Ai chết? người mua không đóng tiền SDĐ thay cho Cty.PMH hay chính Cty.PMH? Câu trả lời là cả hai đều chết nhưng rõ ràng là Cty.PMH không thể chờ đợi lâu hơn nữa trong khi thị trường BĐS đang trong cảnh ảm đạm không có tương lai
  Mối tình nồng thắm ngày nào khi khách hàng chen nhau để có một suất mua nhà nay đường ai nấy đi không hẹn ngày tái ngộ. Những thượng đế ngày xưa bây giờ cay đắng nhận ra bộ mặt thật của một gã con buôn bịp bợm sẵn sàng xuống giá để cứu lấy thân mặc cho khách hàng đã mua trước đây ôm hàng với cái giá cao ngất ngưởng chịu trận. Đây là lúc Cty.PMH không cần giữ bộ mặt giả nhân giả nghĩa nữa mà đang nhanh chân bán tống bán tháo cho xong hàng rồi chuồn trước khi các đối thủ khác (đã một thời lợi dụng thời cơ PMH không bán hàng để bung hàng ra bán) qua mặt
  Nhưng để bán được hàng vào thời điểm này với Cty.PMH cũng không phải là dễ. Như đã nói ở trên, cái thời chen lấn xếp hàng đã qua lâu rồi, người mua đâu có dễ vay ngân hàng để mua nhà của Cty.PMH. Hàng loạt dự án về BĐS đang chào bán công khai cũng vất vả để kiếm người mua thì PMH không thể là ngoại lệ. Chưa kể tai tiếng vừa qua và phải đối diện với sự quay lưng của những khách hàng truyền thống ngày nào còn mặn nồng thân ái
  Một lối làm ăn chụp giựt, lừa đảo người mua, cố đấm ăn xôi (phải chi đã không đóng tiền SDĐ thì cũng đừng tăng tiền SDĐ vô tội vạ, làm như tiền thiên hạ là vỏ hến thì đâu ra nông nỗi) chỉ biết vơ về, trái với đạo đức kinh doanh thì cái giá phải trả là lẽ đương nhiên không thể tránh được
  Chỉ thương thay cho những khách hàng nay bị bỏ rơi giữa đường giữa chợ (tiền nhà đã trả xong mà giấy tờ nhà thì chả có). Bỗng dưng ôm một cục nợ mà người mua sau có thể mua với cái giá rẻ hơn (lại còn không phải đóng tiền SDĐ) cũng chả thèm mua

  • Đây là lời khuyên chân thành cho những bạn may mắn còn đang thực hiện tiến độ đóng tiền theo HĐ với PMH (những bạn đã trả xong tiền thì chịu) các bạn đang đối diện với 3 bất lợi hay gọi là 3 nguy cơ thấy rõ cũng chả sai:
   1/ Sản phẩm bạn đang mua vẫn vướng tiền SDĐ
   2/ Bạn không có lợi thế thanh toán tiền nếu muốn bán lại cho người khác so với PMH ( chưa nói tới việc PMH sẵn sàng tiếp tục hạ giá thông qua nhiều hình thức để bán được sản phẩm và tâm lý nếu có mua thì mua trực tiếp từ Cty sẽ yên tâm hơn)
   3/ Cho dù bạn có bán theo giá của PMH thì bạn còn phải nộp một khoản tiền gọi là thuế thu nhập cho nhà nước
   Vậy việc nên làm là đừng trở thành “trâu chậm uống nước đục” hãy nhanh chân tới P.kinh doanh PMH mà ném thẳng cái HĐ trả lại cho PMH lấy lại tiền sẽ bớt nhiều thiệt hại về sau.

   Nó bán như vậy là rẻ hơn giá hiện nay nhiều vì nó chịu tới mấy trăm triệu tiền SDĐ trong khi bạn có dám bán bao luôn cả tiền SDĐ cho người mua không? Khách hàng kỳ này thúi hẻo rùi !!!

 43. Nội bộ Cty PMH đã họp và quyết các vấn đề sau:
  1/ Về tiền SDĐ: Trước sau gì thì TTg cũng không thể ký một QĐ trái pháp luật (có ký thì dân cũng chả thực hiện sai luật) nên xin UBNDTP hỗ trợ kéo dài thời gian để tranh thủ tận thu tiền SDĐ từ phía người mua (ai lỡ đóng thì coi như mất), thu được bao nhiêu tốt bấy nhiêu
  2/Cty PMH không thể không tiếp tục kinh doanh (đây là vấn đề sống còn với bất kỳ đơn vị làm kinh tế nào). Thời gian vừa qua Cty PMH vướng vào vấn đề tiền SDĐ nên đã để mất thế mạnh vốn có vào tay các đối thủ cạnh tranh. Không thể bán hàng trong khi giá bất động sản đang theo hướng giảm nhiệt, dự báo sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian sắp tới. Đó là hai lý do quan trọng nên đã đề xuất với UB cho phá rào sớm theo chủ trương của Phó TTg Hoàng trung Hải: Thực hiện bán sản phẩm căn hộ đã bao gồm tiền SDĐ cho các khách hàng mới. kèm theo sẽ có những đợt bán đại hạ giá, kèm khuyến mãi lớn để thu hút lại khách hàng về cho Cty (nến sản phẩm bán chậm)….
  Như vậy rõ ràng đợt bán Sky3 vừa qua mới chỉ là bước đầu trong kế hoạch của PMH. Nếu bán chậm họ sẽ tiếp tục hạ giá để cạnh tranh khách hàng với các Cty khác. Chúng ta những ai còn đang đóng tiền mua căn hộ của PMH cần làm sao đây?

  P/S: Tin này lấy được từ nguồn thân cận trong lãnh đạo Cty PMH

  • Toi cung duoc nhan vien phong kinh doanh PMH lien he, va duoc gioi thieu rat ty my cac du an, cac can ho/shop …ma PMH se tiep tuc ban sau Sky 3, bao gom Riverside, Riverpark, Panorama, Garden Court 1,2, Green View, My Duc, Grand View ….tom lai la can ho va shop o tat ca cac du an, ke ca nhung khu shop ma truoc day PMH giu lai het, nhu shop o Green View …voi gia ca uu dai, thoi gian thanh toan dai, duoc lua chon nhu y muon, BAO GOM TIEN SDD!!!

   Cang nghi cang thay cam han khi chung ta khong nhung phai tra gia rat dat, de xay dung nen thuong hieu PMH, ma chung ta con phai tra TSDD thay cho PMH
   That dung la lu cuop ngay, cong nhien, trang trao, COI THUONG PHAP LUAT VIETNAM!!!!

   Theo tin khong chinh thuc, bat dong san tu quy 2 se con xuong gia tham hai, chinh vi the PMH moi danh phai muoi mat voi vang ban thao tat ca BDS con lai de go gac!

   Cac ban nhung ai da mua Riverside/Park, Sky 3…ma van chua tra het tien, hay mau chong thanh ly HD, tra lai san pham cho PMH! Sau do neu ban van muon mua lai thi se duoc mua re hon, va lai day cho PMH mot bai hoc vi da khong trung thuc voi khach hang!

   • Thế là Công ty Phú Mỹ Hưng đã bắt đầu tiến hành phá giá thị trường nhằm thu hút khách hàng về cho CTy sau một thời gian găm hàng không bán. Chỉ có điều chậm rồi PMH ơi. Cái thời vàng son một mình một chợ bán giá trên trời đã qua, nay đang ở cảch chợ chiều đem hàng ra chợ ngồi ngáp chả thèm xua ruồi bán gì em ơi. Cái thời phân khúc căn hộ cao cấp qua rồi, không hẹn ngày tái ngộ, chuyển qua xây nhà cấp 4 cho dân nghèo tái định cư giúp cho UBNDTP giải phóng mặt bằng Q2 đê.ê.ê..Dân xe ôm chúng tôi ủng hộ

   • Bạn “Hết thời” nói chính xác, cái phân khúc cao cấp ế ẩm nên Cty PMH mới phải xả hàng không găm giữ nữa. Rõ ràng là Báo Tuổi trẻ đã tiếp tay cho PMH lừa đảo khách hàng khi tung tin thất thiệt người mua phải trả tiền SDĐ trong khi hiện nay PMH bán nhà bao luôn tiền SDĐ. Tôi nghĩ tình hình kinh tế hiện nay khó có thể quay lại thời nhà đất tăng giá chóng mặt. Chính vì vậy mà PMH mới xả những sản phẩm trước đây họ không bán, thâm chí bán thấp hơn cả giá trước đây họ đã bán đồng thời chịu bao luôn tiền SDĐ (vậy là PMH bán nhà trước đây đã bao gồm cả tiền SDĐ rồi) trong khi đồng tiền thì trượt giá. Một lời khuyên cho những ai còn tin PMH là chớ dại mua của PMH, chờ thêm một thời gian nữa khi PMH chết lúc đó bạn sẽ mua được với giá phát mãi của ngân hàng (với tình hình hiện nay không biết lúc đó bạn còn muốn mua nữa hay không thì tôi ko biết nha)

   • Thế ra cu Bửu Hội nói đúng. Phải chi mà UB biết nghe lời PMH đừng ngoan cố khăng khăng tiền SDĐ người mua phải đóng một cách trái pháp luật thì PMH bán được biết bao nhiêu sản phẩm trong thời vàng son khi thị trường chưa chết (đâu phải bán lỗ như bây giờ mà vưỡn phải trả tiền SDĐ), nếu được như vậy thì khách hàng cám ơn UB, cám ơn PMH biết chừng nào mà UB lại còn được tiếng là biết giữ kỷ cương phép nước. Cu Bửu Hội đâu phải chịu cái cảnh mồ hôi đầm đìa lau không kịp khi đối diện với cư dân và bà con ta cũng không phải tốn thời gian tiền bạc, yên tâm sản xuất, tin tưởng ở chính quyền. P.Công chứng, cơ quan Thuế khỏi chả mang tiếng làm láo
    Thế mới biết nếu đúng như lời Phó Sơn nói với báo đài, lời cu Hội nói trước cư dân thì cái tội này UB là nặng nhất vừa làm trái pháp luật vừa chứng tỏ là thứ ngoan cố chịu chửi giành ăn cho được với dân. Các cụ nói chả có sai bao giờ “Tham thì thâm” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, môi nó thâm như c.t chó

 44. Theo như mấy anh chị nêu trên thì tình hình cấp giấy sử dụng đất cho khách hàng chưa có gì tiến triển hết hả?
  Em đang ở xa nên thông tin cứ mập mờ chán ghê.
  Nếu tình hình như trên thì chúng ta phải có biện pháp khác đối phó với PMH. Chắc phải nhờ đến luật sư chứ tự chúng ta không làm gì được rồi, em chỉ sợ chờ lâu nó bán hết dự án rồi chạy làng thì mình nắm đầu ai? mấy anh chị thấy ý kiến em như thế nào???

  • PMH đang chạy làng , nguy hiểm quá , rất mong các anh chị phóng viên lên tiếng báo động cho cả xã hội biết được thủ đọan của PMH và bè lũ tham ô trắng trợn này .
   Tụi cướp ngày này càng ngày càng lọan và trâng tráo coi thường dư luận và pháp luận .

   • Nếu vậy thì mình phải thẳng tay đòi lại công bằng nếu không chúng nó cướp hết tiền bạc công sức mình làm ra. Ban đại diện bên mình có ai liên lac tìm luật sư đòi lại công bằng cho minh chưa? thấy tình hình vầy làm em đứng tim qua, không khéo mất hết chứ chẳng chơi 😦

 45. KINH CHAO CONG DONG,
  Em mua River park cua PMH va van dang dong tien theo tien do. Nhan duoc tin PMH choi deu wa, ban nha theo gia con re hon truoc day cho cac k/h cu va con keo dai tien do thanh toan ra den 18 thang. Mat day khong con cho nao de noi nua….; Thoi thi toi cung quyet dinh luon, tra nha cho no, chiu phat l0% hop dong. Coi nhu nam nay minh xui qua!!!!, Thoi thi tu an ui minh la “cua di thay nguoi ”
  1 cong ty danh tieng la vay, ma danh danh mat 1 thuong hieu lung lay 1 thoi. Tu day toi xin cach toi gia, khong bao gio them choi voi lu mât day vo luong tam kia nua

  • Hiện nay PMH bán SKY 3 bao luôn tiền SDĐ, có nghĩa là PMH đang chống lại UBND TP chống lại CV89 của UBND TP, hoặc đang gián tiếp tố cáo UBND TP vi phạm pháp luật. Vạch trần những thông tin mà báo TUỔI TRỂ đã đăng sai sự thật về TSDĐ, sắp đến hồi kết, cha con nó đang cấu xé lẫn nhau…!

   • Hom qua toi di cung voi chi ban, toi phong KD PMH gap nhan vien KD. Quang canh cung giong nhu truoc day khi PMH mo ban du an moi, cung khach hang ngoi va duoc cac NV tu van/gioi thieu cac uu diem v.v… roi khi khach hang quan tam toi can nao thi NV lai xuong to len hoi “…co the gioi thieu voi khach can so …..duoc khong”…va sau mot luc thi duoc tra loi tren loa phong thanh la “Xin chuc mung, ban duoc gioi thieu…..” va tat ca vo tay! Tuy nhien so luong khach kha thua thot.

    Toi dau gio chieu, theo nhu nhan vien cho biet, ho da ban duoc khoang 20 can (so luong can dem ban la khoang 50 can). Tien do thanh toan uu dai, VAT cung duoc chia theo tien do, chu khong phai nop luon 1 luc 10% nhu truoc day (vi neu nop luon 10% thi PMH lai phai xuat ngay hoa don do, nop kieu nay thi ho co the giu lai lam viec cua ho), sau 18 thang thi nop het 99%, con 1% se tra khi nhan so do!

    Toi lai nghi toi nhung ngay chen lan, xep hang tu dem khuya, cho chuc de duoc ghi ten, chen lan de boc tham…roi tra chenh lech hang tram trieu, de mua duoc quyen mua 1 can ho o day, gia lai con chua bao gom tien SDD!!!!
    Neu khong co cuoc dau tranh cuong quyet cua cu dan chung ta, thi khong biet chung ta phai tra them bao nhieu tien SDD cho moi m2 Sky 3, Riverside/Riverpark???? Chac chan la so tien khong lo, voi toc do luy tien cua bang gia dat ma UBNDTP quy dinh cho khach hang PMH!!!

    Qua that, chang con biet mieu ta Cty PMH la ke lua dao, la ke cuop ngay, la do deu gia, … la tat ca nhung gi trang tron nhat, tho bao nhat, vo liem si nhat…ma chac khong co cty/tap doan VN hay lien doanh nao co the so sanh duoc!!!!

  • Chả riêng gì bạn tôi cũng đã yêu cầu PMH thanh lý hợp đồng chấp nhận lỗ 10% và thề không đi chung đường với cái bọn đểu cáng ấy nữa. Cái cú đại hạ giá thế này trong khi đang tranh chấp với khách hàng cũ về tiền SDĐ quả là đểu không còn gì để nói
   Rồi đây thị trường còn trầm lắng hơn khi nhà nước siết thêm về cho vay BĐS, với cách câu hút khách hàng như vậy quả là PMH đã thực hiện cú đá sau vào những khách hàng trước đây đã mua nhà của PMH một cú trời giáng

   • Moi nguoi ai dang vuong HD mua River park/River side cung hen ngay ra PMH thanh ly HD cung luc de xem chung no co chiu noi kg? Ghet bon nay wa.
    Kg Thanh ly, vai hom nua no ban ha gia nhu Sky 3 thi con chet nua.
    PMH du suc ban ha gia vi gia ban luc truoc wa cao roi, lai con them ca TSDD nua.
    Mong moi nguoi ung ho

   • Cũng may là tôi đã thanh lý HĐMBN với Cty PMH cũng cả tháng nay rồi chứ giữ đến bây giờ thì chắc sẽ còn ức hơn rất nhiều khi thấy PMH nó bán đại hạ giá như thế mà còn bao luôn cả tiền SDĐ nữa. Nếu tôi mà còn sản phẩm đang nộp tiền thì nhất định sẽ hưởng ứng lời kêu gọi thanh lý HĐ tập thể của bạn ngay vì không muốn dính dáng gì tới bọn cùi hủi này nữa. Hãy thanh lý HĐ đi bà con ơi để cho bọn nó biết thế nào là lễ độ.

    Cty PMH cùng với những thế lực đen đã và đang bảo kê cho chúng đúng là một lũ lưu manh, mặt dày và vô liêm sỉ đến mức táng tận lương tâm như thế này thì không còn gì để nói. Đúng là loạn thật rồi !!!

   • Em ủng hộ việc thanh lý HD Riverside/Riverpark tập thể. Các anh chị chọn ngày đi, mình hẹn nhau cùng lên đó cho PMH biết tay. Huỷ lẻ tẻ 1 vài cái HĐ, PMH chưa biết sợ đâu.

   • Cần gì phải chọn ngày, mạnh ai người nấy nhanh chóng mang HĐ lên mà đòi thanh lý cho lẹ, đem tiền về mua vàng thủ kỹ chờ vàng lên bán ra bù lỗ 10% vẫn còn lời hơn giữ căn hộ của PMH trong khi nó đang bán hạ giá. Ai mau chân người ấy còn lấy được tiền, chậm chân PMH phá sản thì chỉ còn nước ôm giấy về nhá thay cơm

 46. tôi hiện đang ở xa nên ít lên trang web của cộng đồng PMH theo dõi tình hình cấp chủ quyền nhà ở.
  Tôi chưa nộp giấy tờ để làm chủ quyền cho bên PMH, lúc trước đang chuẩn bị hồ sơ nộp thì xảy ra sự cố giữa PMH với khách hàng nên thôi.
  Không biết tình hình giờ như thế nào, có tiến triển được thêm gì không? hy vọng bác nào biết thêm thông tin cho tôi biết tình hình với.
  1-Họ tên : Nguyễn Thị Anh Thư
  2- Địa chỉ e-mail: annika_nguyen@yahoo.co.uk
  3- Điện thoại liên hệ: hiện tôi đang ở nước ngoài nên liên hệ qua email la tiên nhất.
  4- Địa chỉ cư ngụ: 14B6-2-12 Panorama
  5- Đã nộp tiền sử dụng đất chưa và k‎ý hiệu của căn nhà hay lô đất cần khiếu nại.
  Tôi chưa nộp giấy tờ cho bên PMH và ký hiệu nhà là 14B6-2-12 Panorama và 3B1-11 Grandview.
  Nếu có thêm thông tin gì các bác vui lòng cho tôi biết với nhé.
  Cám ơn các bác

 47. tôi muốn tham gia khiếu tố các bạn cho tôi vào danh sách nhe , tôi hiện đang ở hà nội nên cũng mù tịt tình hình lăm
  tôi là Chu thị Nương, địa chỉ e-mail : hinxin@yahoo.com, địa chỉ liên hệ nhà số 9 Ấu Triệu, Hà nội, điện thoại 0982753588, tôi bị bọn PMH dụ khị ký hợp đồng thanh lý rồi , nhưng tôi chưa nộp tiền sử dụng đất, ký hiệu căn hộ của tôi là : 8B1-12 Sky 3 và SD29-2 Sky 2

 48. Mua nhà ở PMH bây giờ giống như bị mắc lừa vậy. Thử hỏi nhà nước có đầu tư 1 đồng bạc nào làm hạ tầng PMH không? Vậy tại sao lại tính giá đất sử dụng ở các tuyến đường trong khu PMH lại cao ngất ngưỡng (50% trở lên) so với giá đất quy định của các tuyến đường khác trong quận 7 ??? Đây có phải là chiêu nuôi gà cho mập rồi cắt cổ làm tiết canh không?
  Các anh chị, các bác hãy lập hẳn ra 1 diễn đàn cho cư dân PMH nào bức xúc vể vụ việc này vào để bày tỏ chính kiến. Từ đó làm kiến nghị thu thập thật nhiều chữ ký gửi thẳng ra văn phòng CP phản đối đến cùng việc này.
  Tôi là 1 cư dân của PMH nên rất bức xúc việc này và xin cạch đến già không dám mua nhà của bọn này nữa. Rất mong được tham gia cùng các bác để đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của chúng ta.

  Tôi muốn đăng ký khiếu tố thì làm sao? Mong các bác chỉ dẫn! Tôi đang ở khu Sky Garden3, căn 10A3-10, số điện thoại liên lạc 0903656656.
  Minh Huỳnh

  • Cũng giống như bạn Minh Huỳnh, tôi thật sự rất bức xúc và không thể ngồi yên nhìn đám PMH tác oai tác quái như thế này nên rất mong tất cả chúng ta phải có những hành động thật mạnh mẽ, thật thiết thực để bọn vô lại này không thể “cướp chén cơm” của cư dân chúng ta một cách ngang tàng và dễ dàng như vậy được.

   Tôi đề nghị tất cả cư dân chúng ta nên cụng cấp cho Quản trị mạng địa chỉ e-mail của từng cư dân để nhờ Quản trị mạng lập thành “group” thì tất cả cư dân chúng ta có thể trao đổi phương án hành động một cách dễ dàng và thiết thực hơn bây giờ, đồng thời có thể nhận tin tức từ Quản trị mạng một cách kịp thời và chính xác nhất. Vậy các bạn hãy gửi ngay thông tin của mình cho Quản trị mạng theo địa chỉ e-mail congdongphumyhung@gmail.com những thông tin sau đây:

   1- Họ tên
   2- Địa chỉ e-mail
   3- Điện thoại liên hệ
   4- Địa chỉ cư ngụ
   5- Đã nộp tiền sử dụng đất chưa và k‎ý hiệu của căn nhà hay lô đất cần khiếu nại

   Rất mong Quản trị mạng chiếu cố cho đề nghị của tôi nhằm giúp bà con đấu tranh hiệu quả hơn. Cám ơn Quản trị mạng rất nhiều.
   Minh Trung.

  • em có 1 căn ở sky 3, do bận nhiều việc nên không biết liên lạc với cộng đồng Phú mỹ hưng, hôm nay được bạn bè cho biết cách liên lạc nên các bác thông cảm. Em chưa đóng tiền SDĐ nhưng có làm giấy tờ mà công ty PMH đưa ra để nộp làm sổ hồng. Em ủng hộ các bác trong quá trình đấu tranh cho lẽ phải, bây giờ em phải làm sao ? xin các bác chỉ giúp, khi nào đi kiện đến đâu thì hô cho em với. ĐT liên lạc 0903686157. Cám ơn nhiều

  • Đề nghị bà con hãy gửi ngay địa chỉ e-mail, số điện thoại … của mình cho quản trị mạng để tập hợp tất cả những bác nào muốn kiến nghị, phản đối PMH và lưu lại nhằm tiện cho việc thông báo cho mọi người biết mỗi khi có họp mặt hay bàn phương hướng hành động.

   Với cái kiểu mua bán lừa gạt thế này của PMH thì tôi đề nghị mọi ngưới hãy tẩy chay tất cả những dự án sắp bán ra của họ. Đồng thời chúng ta hãy tổ chức những buổi phát truyền đơn phản đối mổi khi PMH tổ chức ngày công bố ra mắt sản phẩm mới.
   Hãy hành động hỡi mọi người!!!!! Hãy làm cho tất cả mọi người khác tránh xa, đừng nghe và mua bất cứ sản phẩm nào của PMh để rồi phải rơi vào tình cảnh như hiện nay của chúng ta.

   Hãy làm cho PMH hiểu ra rằng họ sẽ không bao giờ triển khai được bất cứ chương trình nào nữa nếu họ không bảo vệ lợi ích của cư dân (đó cũng chính là quyền lợi của họ).

   Chúng ta nên tổ chức những cuộc meeting, rải truyền đơn, biểu tình trước toà nhà kinh doanh PMH. Cần tập trung càng nhiều người, nhiều tiếng nói, nhiều tầng lớp và lôi kéo nhiều sự chú ý của những khách hàng, nhà đầu tư khác, kề cả báo chí, truyền thông, nhà đầu tư nước nngoài đề mọi người thấy rõ bộ mặt lừa đảo, lật lọng của bọn này.
   Thân.

  • Kính chào bà con

   Admin mới lập mục mới “Cư dân kiến nghị” (trước đây là Tổ thư ký) ở phía trên của blog. Nếu bà con có ý kiến hay kiến nghị gì thì đề nghị bà con đăng bài viết vào mục này để mọi ý kiến được tập trung và bàn luận dễ dàng.

   Admin chỉ có thể giúp được bà con thông qua việc liên lạc bằng e-mail thôi. Nếu bà con không có e-mail hoặc không cung cấp e-mail cho admin thì admin phải cáo lỗi cùng bà con vì không thể giúp gì cho bà con được. Mong bà con thông cảm.

 49. Kính gửi tổ thư ký,
  Do đợt 1 gửi đơn khiếu nại lên PMH tôi không tham gia nên ngày 12.12.2009 tôi đã viết và gửi thư cho PMH yêu cầu cung cấp 1 số giấy tờ liên quan đến căn hộ của tôi (theo mẫu của Công đồng chúng ta), và đề nghị PMH cung cấp giấy tờ/trả lời vào ngày 15.12. Đến hôm nay- ngày 16.12.2009 tôi nhận được thư phản hồi của PMH với nội dung từ chối cung cấp cac giấy tờ liên quan đến khu Parkview (là khu có căn hộ tôi mua)- ngay cả Hợp đồng công chứng họ cũng từ chối!
  Tôi đã scan thư này và định post len trang này nhưng không biết biết làm thế nào …
  Mong Tổ thư ký cho biết phải làm gì tiếp theo.
  xin cám ơn.

 50. Kinh gui To Thu Ky,

  Toi la Ho THi Thanh Tra mot kho chu mua du an RiverPark cua PMH. Toi da vac bung bau tham gia buoi hop voi cac kho chu khac cua cac du an moi Riverpark va Riverside tai cafe White House va da ky va danh sach huy va dam phan lai cac dieu khoan cua Hop dong Mua ban voi PMH. Nhung dung hom 4/12 hen len PMH de ky don thi toi sinh em be nen khong the tham gia duoc.
  Ngay hom do luc toi con dang nam trong phong sinh nhan vien tiep thi cua PMH da goi dien cho toi noi ve viec dong tien su dung dat la nguoi mua da doc va ky vao HDMB roi, PMH cung la Nha nuoc chu k phai la Lien doanh nen nhung gi ho lam la dung luat va luc tu van da noi ro ve vec tien su dung dat roi, PMH se k bao gio chap nhan cho viec huy hop dong hay thay doi noi dung HD ….. Toi noi toi da ky ten vao danh sach nen biet dang co tranh chap ve viec quyen SDD vi vay k the thuyet phuc toi ve viec chap nhan chuyen nguoi mua dong tien su dung dat dau…. that la qua dang, ba de nam tren ban de con k duoc tha.

  Vay To thu ky co the cho toi biet tinh hinh ngay hom do the nao va toi co can phai lam gi khac hay da co ten trong danh sach gui PMH roi la ok vi toi dang lo lang PMH co tinh lai suat khi toi chua dong tien cho dot tiep theo k?

  Rat mong som nhan duoc hoi am cua To thu ky ve viec nay va rat mong TTK thong cam cho ba de nhe.

  Xin chan thanh cam on.

  Thanh Tra

 51. Chắc cũng nhiều người thắc mắc rằng PMH đã đi đâu vào ngày 31/10? Việc gì có thể quan trọng hơn việc cuộc họp đã được định trước với bà con??? Và đây là câu trả lời:

  http://www.phumyhung.com.vn/news_detail.php?id=773

  Vâng, trong lúc chúng ta cực khổ trờ đợi dưới cái nắng gay gắt… thì họ đi “chơi”… vâng… chơi theo đúng nghĩa luôn đấy ạ.

  Giận PMH quá đi thôi!

 52. Theo như tôi biết hiện nay chúng ta đã mở tài khoản vậy tổ thư ký có thể cho đăng số tài khoản để các bạn ở xa có thể đóng góp được không, nếu chúng ta định thuê luật sư thì số tiền hiện nay sẽ không đủ đâu, còn cả chi phí in tờ rơi, chi phí cho những tình nguyện viên đi phát tờ rơi nữa, công sức các tình nguyện viên bỏ ra lúc này là rất quý nhưng không nên để các bạn này bỏ tiền túi của mình đi làm việc chung. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng các bạn trong việc sử dụng tiền vào công việc chung, không thắc mắc đâu.

  • Cám ơn bạn đã có nhã ý muốn đóng góp chi phí để hổ trợ cho việc thuê luật sư, việc in ấn tờ rơi cũng như các tình nguyện viên đi phát tờ rơi nữa….

   Nhưng bạn gì đó ơi, một lần nữa chúng tôi xin được cám ơn sự quan tâm đó của bạn, nhưng các tình nguyện viên chúng tôi không cần phải được hỗ trợ bất cứ điều gì về mặt tiền tài & vật chất đâu bạn ạ, điều mà chúng tôi đang cần, kể cả bạn & cả cư dân PMH của chúng ta đó là sự đồng tâm & hiệp lực để giành lại công bằng & chính nghĩa cho mọi người, & đó cũng chính là động lực đã thúc đẩy các tình nguyện viên chúng tôi tham gia không vụ lợi.

   Chúng tôi, những tình nguyện viên, luôn luôn “tình nguyện” đóng góp chút “tài hèn, sức mọn” của mìng vào công cuộc chung & cũng xin được “tình nguyện” không nhận thù lao gì cả, hòan tòan miễn phí, “free of charge” đó các bạn ạ!

   Rất mong các bạn có nhiệt tình & tâm huyết tham gia vào đội ngũ tình nguyện viên chúng tôi để cho đội ngũ tình nguyện viên của chúng ta sẽ ngày càng hùng hậu.

 53. Bạn Hà ơi, vì tôi đã ký HĐCC với PMH trong đó có ghi rõ công ty PMH tức bên A là người có trách nhiệm đóng TSDĐ trong khi giấy báo thuế của Chi cục thuế Q7 lại gửi ngay cho vợ chồng chúng tôi nên chúng tôi đã gửi công văn khiếu nại cho Chi cục thuế Q7 & cả công ty PMH để thông báo bằng văn bản chính thức rằng tờ thông báo thuế trên đã gửi đến “nhầm” đối tượng phải nộp.

  Chúng tôi gửi cả cho công ty PMH nữa là để nhắc cho PMH “nhớ lại” điều khỏan “ai là người chịu trách nhiệm đóng TSDĐ” mà trong bản HĐCC đã thỏa thuận giữa PMH (bên A) & tôi (bên B) đã được ký kết.Còn việc Bạn có muốn gửi đơn khiếu nại của Bạn cho công ty PMH hay không là quyền tự do cá nhân của Bạn, Bạn phải tự quyết định thôi…

  Tôi đã gửi theo thư bảo đảm có hồi phát & đã nhận được giấy báo phát có ký tên người nhận rồi nhưng vẫn chưa thấy trả lời???

  Nếu cẩn thận hơn, Bạn có thể đem đơn khiếu nại đến gửi tận nơi nếu không chắc đơn khiếu nại gửi qua bưu điện có đến tay Chi cục thuế Q7 không? Việc đó là tùy vào Bạn, còn việc Bạn đã trễ thời hạn khiếu nại về thuế trong vòng 90 ngày là do tôi có ý nhắc cho Bạn biết thôi còn vịệc họ có trả lời cho Bạn hay không thì phụ thuộc hòan tòan vào Chi cục thuế Q7.

  Chúc Bạn may mắn!

 54. Tôi nghĩ những ai đang làm thủ tục xin cấp chủ quyền nhà đất nên yêu cầu PMH cung cấp bản sao:

  1/ Quyết Định về thu hồi và giao đất cho người mua nhà ở, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của Công ty TNHH liên doanh PMH tại Khu A – Khu Đô thị mới Nam thành phố.
  2/ Danh sách tồ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất để xây dựng nhà ở (nhớ yêu cầu nhân viên của PMH phải photo nguyên bản danh sách, bắt đầu từ Cộng hòa Xả hội chủ nghĩa …, cấm cắt xén)

  Vì 02 văn bản này đã biến chúng ta thành “chủ đầu tư được giao đất … ruộng và mỗi người ký HĐMBN với PMH là những người đã tự tay mình đứng ra xây từng căn chung cư cho chính mình trên cái đất ruộng mà Nhà nước vừa giao cho từng hộ dân”. Còn chủ đầu tư PMH nghiễm nhiên trở thành người ngoài cuộc và đứng ra “làm phúc đi hợp thức hóa đất ruộng giúp chúng ta”. Thật oan uổng cho dân quá! Bao công ở đâu rồi!

  • Như vậy thì bất công quá vì chúng ta mua nhà của PMH xây dựng và trong HĐMBN thì PMH nói có QSDĐ hợp pháp và PMH là chủ đầu tư mà, điều này thì ai chả biết, vậy thì tại sao sau lưng chúng ta lại có chuyện này. CẦN YÊU CẦU PMH CUNG CẤP NGAY TÀI LIỆU NÀY và đây là quyền của người mua nhà khi PMH làm thủ tục để cấp chủ quyền nhà, đất cho chúng ta. Nếu được cung cấp thì đó là bằng chứng tố cáo, không được cung cấp thì cũng tố cáo vì tội không chịu cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan đến hồ sơ nhà đất cho người mua và cũng là nguyên nhân để chúng ta từ chối không ký vào tờ khai thuế. Các bạn khi được yêu cầu ký tờ khai thuế cần đòi bằng được bốn bản sao đầy đủ và nguyên vẹn (không bị cắt xén như sau:
   1/ HĐCC
   2/ GCNQSDĐ của PMH ghi trong HĐMB & HĐCC.
   3/ Quyết định thu hồi và giao đất cho người mua.
   4/ Danh sách … được giao đất xây dựng nhà ở đi kèm với quyết định thu hồi & giao đất.
   Đây thực sự là những giấy tờ rất quan trọng cho các bạn sau này mà PMH có trách nhiệm phải cung cấp cho bạn khi bạn nhận nhà theo quy định của pháp luật.

 55. Kính chào Tổ thư ký,
  Tôi đang soạn thảo Đơn khiếu tố , sau đó sẽ gởi Đơn đến các cơ quan chức năng, nhưng tôi lại không có địa chỉ của các cơ quan chức năng đó vì tôi sống ở nước ngoài. Vậy các bác có thể giúp tôi có được các địa chỉ này được không ạ. Cám ơn các bác và chúc các bác dồi dào sức khỏe.

  • Bạn Cư dân Mỹ Phúc có thể tham khảo các địa chỉ trong bài “Đơn tố cáo sẽ được gửi như thế nào ?” trên blog này.

 56. Về việc gởi đơn khiếu tố:
  Sáng 30/11/2009 chúng tôi đã có cuộc gặp và tiếp xúc với tổ Đại Biểu Quốc Hội TP. HCM tại Q.7 và đã gởi “đơn khiếu tố khẩn cấp” của tập thể Cư Dân PMH. Tổ ĐBQH và UBND Q.7 cũng rất quan tâm đến vấn đề TSDĐ ở PMH và nói rằng UBND TP HCM đang khẩn trương xem xét để đưa ra hướng giải quyết sớm. Bác sỹ Trần Đông A là Tổ trưởng tổ ĐBQH đã nhận đơn và cũng sẽ có ý kiến với QH. Tuy nhiên theo đề nghị của Tổ ĐBQH chúng ta phải gởi đơn khiếu tố cá nhân thì mới đúng với quy định về khiếu tố.
  Vậy những Cư Dân PMH (đã ký vào đơn khiếu tố tập thể) hãy làm đơn cá nhân theo nội dung đã gởi trong đơn khiếu tố tập thể (nhớ ghi đầy đủ tên, hộ khẩu, CMND, sản phẩm khiếu tố và gởi đến các cơ quan chức năng.

 57. Tổ Thư Ký, on Tháng Mười Hai 1st, 2009 lúc 11:23 Said: Edit Comment

  Mời cư dân tham khảo sau đây:

  1. Luật quản lý thuế:
  http://www.dncustoms.gov.vn/Data/Luat/LUAT_QUAN_LY_THUE_2006.htm

  2.Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính:

  3. Xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế: (Điều 7 quy chế này)
  CuongCheThue.moj.gov.vn/law/vi/2001_to_2010/2002/200207/200207020001

 58. Kính gửi Tổ Thư ký,
  Tôi là chủ căn hộ BB2-6-5 Parkview (số mới B4.1). Tôi đã theo dõi và đọc tất cả các ý kiến nhưng chưa thấy ý kiến nào nêu về việc 1 số chủ hộ đang phải chịu phạt nộp chậm thuế và trước bạ tài sản thì sẽ giải quyết theo hướng nào?
  Tôi đã nhận được Thông báo nộp thuế ngày 7.8.2009, thông báo tôi đến Chi cục Thuế quận 7 nộp thuế và trước bạ tài sản với số tiền gần 237 triệu đồng trong vòng 30 ngày. Nếu quá thời hạn, phải chịu nộp phạt chậm 0,05%/ngày trên số tiền phải nộp.
  Tới nay, tôi vẫn chưa nộp số tiền này và đang hàng ngày phải chịu phạt 0,05% với hy vọng cuộc tranh đấu của cư dân PMH sẽ sớm có hướng giải quyết.
  Tôi nghĩ sẽ có nhiều người cũng đang trong tình trạng như tôi đây…
  Mong Tổ Thư ký cho tôi biết nên làm gì tiếp theo…
  Xin chân thành cám ơn.

  • Bạn Mai Thu Hà thân mến,

   Trường hợp của bạn giống y hệt như của tôi vậy nên tôi xin mạn phép kể lể dài dòng một chút để bạn & các cư dân khác tham khảo nhé. XinTổ thư ký cho tôi được mạn phép “múa rìu qua mắt thợ” một tí để trả lời cho bạn Hà đỡ sốt ruột, nếu Tổ thư ký thấy phương án tôi đã làm vẫn còn sai sót cần phải bổ sung thêm những điều gì nữa thì cũng xin chỉ dẫn thêm giúp tôi & bạn Hà luôn nhé.

   Lúc tôi nhận được thông báo của Chi cục thuế Q7 về số tiền phải đóng cho căn hộ của mình (gần 500triệu đồng, nhiều gấp đôi số tiền của bạn) tôi cũng rất là hoang mang
   & lo lắng, tôi cũng rất muốn đóng cho xong nợ vì thấy giấy báo ghi chỉ được gia hạn trong vòng 30ngày, nếu quá hạn 30 ngày thì mỗi ngày sẽ bị phạt 0,05% nhân với số tiền mà tôi “phải” đóng để được cấp QSDĐ cho căn hộ của mình. Nhưng khổ nỗi trong vòng 30 ngày gia đỉnh tôi “đào” đâu ra được số tiền đến 500triệu đồng,”nửa tỷ bạc” để mà đóng TSDĐ đây, quả thật số TSDĐ “bị” đóng đó nó như món nợ từ trên Trời bỗng nhiên rơi xuống mà gia đình tôi phải gánh chịu, có muốn “kêu” cũng không biết phải “kêu” ai???còn muốn “kiện tụng” vì thấy nó quá bất công & vô lý nhưng cũng không biết phải đi kiện ai & kiện ở đâu & dựa vào cơ sở pháp lý nào để mình kiện???

   Cả nhà tôi như ngồi trên đống lửa, chồng thì nói tại vợ “sân si”, sĩ diện “hão” cứ muốn chứng tỏ “đẳng cấp”…v..v..& v.v.. khi dắt díu nhau dọn về ở khu đô thị mới này…Nhờ Trời, có lẽ mình ở hiền nên mới gặp lành, tôi tình cờ biết được sự hiện diện của blog nhadatphumyhung…(tiền thân của blog congdongphumyhung…này nên cứ như người mù bỗng nhiên được sáng mắt vậy, tôi từ từ mới nhận biết được món nợ TSDĐ kia không phải bỗng dưng từ trên Trời rơi xuống nhà mình mà là do công ty PMH đã “gắp lửa bỏ tay người” đó bạn Hà ơi…

   Tôi đã lên PKD PMH đòi cho bằng được bản HĐCC của mình (bản photocopy) cũng được & thật là “điều ấy đã xảy ra”…trong bản HĐCC của tôi ghi rõ rành rành trên giấy trắng mực đen là bên A (PMH) là người đóng TSDĐ…

   Thật là Ép người quá đáng mà, với chứng cứ là bản HĐCC này cùng với những nghi định, luật KD BĐS mà tôi đã đọc & copy lại từ công văn mẫu mà BĐD & LS Đạt đã tư vấn cho cư dân trên blog để sọan thảo thành một bản công văn hòan chỉnh kiến nghị rằng Chi cục thuế Q7 đã áp dụng việc thu TSDĐ sai đối tượng, người phải đóng TSDĐ ở đây là PMH chứ không phải vợ chồng tôi rồi gửi thư bảo đảm có hồi báo thẳng lên Chi cục thuế Q7 & ông Trương Quốc Hưng (PKD PMH), giấy báo phát thư đã đến tay ngưởi nhận nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được lời giải thích hay xin lỗi gì từ cả hai phía, Chi cục thuế Q7 & PKD PMH.

   Chúng tôi đã gửi tiếp công văn lần thứ II nhưng đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm hay phúc đáp gì lại cho chúng tôi cả mà chỉ là một sự “im lặng” khó hiểu…???

   Bạn Mai Hà có thể xem lại trên blog mục TSDĐ sẽ thấy được đẩy đủ các tư vấn của BĐD & LS Đạt về trường hợp này rất chi tiết & cụ thể …

   Bạn nên tiến hành gấp đi vì bạn đã bị quá hạn khiếu nại về giấy báo thuế (trong vòng 90 ngày) rồi đó…

   Chúc bạn thành công!

   • Bạn cùng cảnh ngộ ơi,
    Cám ơn bạn đã chia xẻ cùng,…
    tôi cũng đã tham khảo trong mục TSDD, BDD và Ls Đạt, tôi thấy mình chỉ làm 01 “Đơn khiếu nại” lên Chi Cục Thuế quận 7 thôi.
    Vậy bạn gửi đơn những nơi nào? Đối với chi cục thuế quận 7, chính chủ có phải đưa đơn đến Chi Cục Thuế không?
    Tôi nghĩ dù có quá 90 ngày, Chi cục Thuế quận 7 cũng sẽ vẫn phải có hướng giải quyết vì đây sẽ không phải là vấn đề của 1 số ít chúng ta và cũng là 1 trong những vấn đề mà tất cả chúng ta đang đấu tranh…
    Mong nhận được hồi âm của bạn.
    Xin chân thành cám ơn

   • Chi cục thuế Q7 ra thông báo thuế dựa trên QĐ giao đất của TP và tờ khai thuế do PMH soạn cho bạn nên e là khiếu nại của bạn không đi đúng chỗ và như vậy không giải quyết được vấn đề cơ bản.

  • Theo tôi với những ai đang làm thủ tục ra sổ hồng mà bị vướng khoản tiền SDĐ nên yêu cầu PMH cung cấp bản sao Quyết định giao đất của TP, điều này đã được pháp luật quy định tại đ26, khoản1,Luật KDBĐS: Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng: Được nhận nhà, công trình xây dựng kèm theo giấy CNQSHN, CTXD, QSDĐ và HỒ SƠ, GIẤY TỜ LIÊN QUAN.
   Các bạn đừng tiếc một chút thời gian vì trong QĐ giao đất có những căn cứ để bạn làm đơn tạm hoãn đóng tiền SDĐ.

 59. Tôi có vài thắc mắc rất muốn được Tổ thư ký giải thích cụ thể hơn để giúp cho tôi cũng mọi người đang ở trong tình cảnh này hiểu rõ hơn sẽ phải làm gì để không gặp phải bất lợi :
  1. Về câu “Bạn nên làm đơn xin tạm hoãn làm thủ tục cấp GCN QSDĐ & QSHN gởi Chi Cục Thuế Q.7 đồng kính gởi CTLD PMH rồi gởi cho Phòng KDN PMH”, xin cho tôi hỏi :
  – Tại sao là “đơn xin đồng kính gởi CTLD PMH” mà không phải là đơn “yêu cầu” tạm ngưng làm thủ tục cấp GCNQSDĐ & QSHNƠ để thể hiện sự bình đẳng giữa ngưới mua và người bán, và đặc biệt là không cần phải “được PMH cho” ? Chắc chắn 100% là nếu có “xin” thì cũng sẽ không bao giờ “được PMH cho” cả. Rất nhiều người đã có kinh nghiệm thực tế này. Người mua là người bỏ tiền ra để mua chứ đâu có xin, mà sao lúc nào cũng phải đi “xin”? Nếu chúng tôi làm “đơn yêu cầu” thay cho “đơn xin” thì có gặp phải bất lợi gì không?
  – Tại sao “đơn xin tạm hoãn làm thủ tục cấp GCNQSDĐ & QSHNƠ” không gởi cho Ban Quản Lý Khu Nam hay cơ quan Tài nguyên Môi trường mà lại gởi cho Cơ quan Thuế? Cơ quan Thuế có chức năng làm thủ tục này hay không? Nếu không gởi cho Ban Quản Lý khu Nam thì chúng tôi có phải gặp bất lợi gì không?
  2. Về câu “Là công dân bạn nên chấp hành nghĩa vụ kê khai để nộp thuế, nhưng vì tranh chấp giữa Cư Dân và PMH về việc ai đóng TSDĐ chưa ngã ngũ nên bạn ko ký vào tờ khai nào hết nhưng thay vào đó bạn phải làm đơn xin tạm hoãn hoặc khiếu nại”, xin cho tôi hỏi :
  Vậy nếu làm đơn xin tạm hoãn thì xin tạm hoãn về lý do gì, tạm hoãn làm thủ tục hay tạm hoãn việc nộp thuế? Nếu xin tạm hoãn việc làm thủ tục thì sao lại gởi cơ quan thuế ? Nếu xin tạm hoãn việc nộp thuế thì căn cứ vào giấy báo nộp thuế nào của cơ quan thuế ? Đơn xin tạm hoãn sẽ viết như thế nào?
  Nếu làm đơn khiếu nại thì khiếu nại vấn đề gì, gởi cho ai? Trường hợp chúng tôi chỉ mới nhận được thơ mời của PMH chứ chưa nhận được văn bản, thông báo hay quyết định nào của cơ quan thuế cả. Vậy chúng tôi phải làm sao? Tổ Thư ký có thể hướng dẫn làm đơn giúp chúng tôi không?
  Xin cám ơn Tổ thư ký và rất mong được Tổ thư ký hướng dẫn và giúp đỡ.

  • Ở đây tôi nói là bạn phải làm đơn gởi Chi Cục Thuế Q.7 “xin” chứ khôg phải “yêu cầu” vì “nghĩa vụ kê khai thuế là của bạn sau khi ký HĐCC và bạn gởi cho họ để xin trì hoãn việc kê khai thuế. Nhưng bạn đồng kính gởi CTLD PMH (chứ không phải ai khác) vì PMH thay mặt chúng ta đi làm thủ tục cấp GCN QSDĐ & QSHN. Nếu bạn không gởi cho PMH thì PMH sẽ chuyển hồ sơ của bạn sang Chi Cục Thuế Q.7 và lúc đó bạn sẽ không còn “xin” được nữa. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì CCThuế Q.7 cực ký khắt khe trong việc chậm kê khai nghĩa vụ thuế.
   Như chúng tôi đã nói làm đơn xin tạm hoãn vì lý do “tranh chấp về việc ai đóng TSDĐ giữa Cư dân và PMH chưa được cơ quan chức năng giải quyết”. Đơn gởi CQThuế để tạm hoãn đóng thuế, gởi PMH để tạm ngưng là thủ tục.
   Bạn thắc mắc làm đơn khiếu nại về vấn đề gì thì xin mời bạn đọc đơn khiếu tố của cư dân gởi các cơ quan chức năng trong mục “Trang chủ”.

 60. Kính chào Tổ Thư ký
  Theo như Tổ Thư ký nói thì sau khi ký hợp đồng công chứng trong thì vòng 20 ngày tôi phải có nghĩa vụ đi khai thuế, nhưng tôi đã ký HĐCC cách đây 3-4 tháng rồi mà tôi không thấy ai nhắc nhở gì hết.
  Vậy nhờ Tổ Thư ký giúp, bây giờ tôi phải làm sao đây? Có phải làm đơn không? Và phải gởi cho ai? Mà có bị phạt không? (nếu bi phạt chắc tôi “chết” quá, trời ơi!!! tiền đâu mà đóng phạt đây, huhuhu…)

  • Bạn đừng vội khóc, có thể đấy là điều may cho bạn vì thời điểm bạn ký HĐCC PMH đã tự nhận đóng tiền SDĐ, như vậy hãy mau lên yêu cầu PMH cung cấp bản sao HĐCC, sau đó bạn lên P.CC số 2 để lấy bản sao y HĐCC mà bạn đã ký.

  • Vì quá nhiều hồ sơ nên PMH ko gởi qua CCThuế Q.7 kịp nên bạn còn may mắn đó. bạn đọc mục trả lời của chúng tôi ở trên nhé và khẩn trương làm đơn đi.

 61. Toi co quen voi LS , LS co vai y goi toi ban.
  Bạn không cần gặp theo thơ mời của PMH, cũng đừng ký tờ khai lệ phí trước bạ và tiền SDĐ, cũng không cần phải làm đơn xin tạm hoãn gởi cho bất cứ ai cả, vì nếu bạn không ký tờ khai thì thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vẫn chưa được hoàn tất.
  Sau này nếu nhận được thơ mời hay thông báo… của PMH thì bạn cứ coi như không có, nếu họ yêu cầu phải ký nhận thì bạn cũng đừng ký và phải cương quyết từ chối. Tóm lại là muốn nhận thì nhận nhưng không bao giờ ký nhận bất kỳ giấy tờ gì do PMH gởi đến.
  Việc lợi dụng danh nghĩa của Chi cục thuế để hù doạ người mua, bằng cách chuyển các qui định trái pháp luật của chính mình thành các qui định của chi cục thuế, cũng được xem là một hành vi lừa dối và làm tổn hại đến uy tín của cơ quan thuế, vì chức năng nhiệm vụ mà cơ quan thuế được giao chính là việc thực hiện và thi hành các qui định của pháp luật.
  Mà theo qui định của pháp luật thì việc xin cấp GCNQSHN và QSDĐ là trách nhiệm và nghĩa vụ của PMH, do đó nếu họ không tự giác nộp khoản chênh lệch của tiền sử dụng đất theo qui định của pháp luật thì chính họ sẽ là bên phải chịu mọi bất lợi sau này.

  • Theo đúng quy định thì sau khi bạn ký hợp đồng công chứng trong vòng 20 ngày bạn phải có nghĩa vụ đi khai thuế đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân mà nếu bạn không làm thì Chị Cục Thuế Q. 7 sẽ phạt bạn về tội “chậm kê khai nghĩa vụ thuế”. Số tiền phạt là 500.000đ. Và số tiền sẽ tiếp tục tăng lên tỷ lệ thuận với thời gian nếu bạn ko chịu nộp phạt. Bạn nên nhớ là bạn sẽ ko bao giờ trốn được nghĩa vụ phải nộp phạt vì bạn còn phải làm thủ tục cấp GCN QSDĐ & QSHN.
   Là công dân bạn nên chấp hành nghĩa vụ kê khai để nộp thuế, nhưng vì tranh chấp giữa Cư Dân và PMH về việc ai đóng TSDĐ chưa ngã ngũ nên bạn ko ký vào tờ khai nào hết nhưng thay vào đó bạn phải làm đơn xin tạm hoãn hoặc khiếu nại thì Cơ Quan Thế Ko thể phạt bạn được và nhớ yêu cầu họ ký xác nhận. (trên thực tế là họ cũng làm như thế theo yêu cầu của cư dân).
   Luật sư mà tư vấn cho bạn như trên thì tôi e rằng bạn sẽ phải gặp rắc rối và chắc chắn là như vậy.

   • Chao To Thu Ky!
    Vay theo nhu To Thu Ky noi thi xin cho biet quy dinh do la quy dinh nao va o dau? Va neu co thi xin giup thao don xin tam hoan hoac khieu nai co quan thue de khong bi phat nhu ban noi?

   • Tôi xin ghi đầy đủ nội dung thư mời để các bạn rõ:
    Kính gửi : ông/ bà…
    V/v ký ký tờ khai lệ phí trước bạ và tiền SDĐ căn…
    Cty TNHH Liên doanh PMH đã lập hộ khách hàng các tờ khai về lệ phí trước bạ và tiền SDĐ, nay mời quí khách đến phòng kinh doanh tại… để ký các văn bản này.
    Nhằm đáp ứng đúng thời hạn kê khai nộp thuế theo đúng thời gian yêu cầu của cơ quan thuế, đề nghị Quý khách đến thực hiện các việc trên chậm nhất là ngày… Theo qui định của Chi Cục Thuế, nếu chậm trễ việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, quá thời hạn này, Quý khách hoàn toàn chịu mọi trách nhiệm, khó khăn, cũng như mọi bất lợi vềsau liên quan đến việc xin cấp GCNQSHN và QSDĐ của căn nhà nêu trên (nếu có).

 62. Hôm nay PMH vừa gửi giấy mời tôi lên ký tờ khai lệ phí trước bạ và tiền SDĐ, và ghi : “Theo qui định của Chi Cục Thuế, nếu chậm trễ việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, quá thời hạn này Quý khach hoàn toàn chịu trách nhiệm, khó khăn cũng như những bất lợi về sau liên quan đến việc xin cấp GCNQSHN và QSDĐ…”
  Tôi thấy kỳ quá, chúng ta đang khiếu nại việc này mà PMH cứ gửi giấy yêu cầu lạ vậy. PMH chơi bài đánh tỉa phải ko cac bạn?

  • Chi khong phai ky giay to gi het. Tui PMH nay mat day het suc. Da sai roi con hu doa khach hang nua.

   • tôi nghĩ tốt nhất là kh. ký gì cả. Nó hù mình thì đuổi nó đi

  • Bạn nên làm đơn xin tạm hoãn làm thủ tục cấp GCN QSDĐ & QSHN gởi Chi Cục Thuế Q.7 đồng kính gởi CTLD PMH rồi gởi cho Phòng KDN PMH.
   Trong đơn bạn nên nêu rõ “vì đang tranh chấp giữa Cư Dân và PMH về việc ai sẽ đóng TSDĐ nên xin tạm hoãn đến khi các cơ quan chức năng có hướng giải quyết rõ ràng”.

  • Đấy mới chính là “bản chất nhân văn của PMH”.

  • Dung la PMH! Nguoi mua cham tre ke khai va thuc hien nop thue thi phai hoan toan chiu trach nhiem.. Trong khi PMH truoc day lam viec le me, keo dai viec lam giay to nha dat tu nam nay qua nam khac, khien cho nguoi mua phai dong tien SDD nam nay cao hon nam truoc rat nhieu, the nhung PMH chang chiu trach nhiem gi ca. Nguoi mua hoan toan bi dong va ganh chiu moi ton that.

   Ban nen gui ngay cho PMH mot thu khuoc tu ky to khai, voi ly do nhu To Thu ky da tu van.
   Khong ky to khai thi khong the ra to Thong bao thue.

   Toi nho truoc day khi moi toi ky to khai, nhan vien PMH da noi phu dau : ” Neu co tien de nop thue thi hay ky to khai”.

   Nay cac cu dan ta quyer khong ky to khai, de cho may em PMH ngoi choi cho suong!!!

   • Thế PMH không chịu đăng ký kê khai thuế với nhà nước theo quy định của pháp luật thì sao nhỉ cái này hơi lạ đây????

  • Chao ban Ky to khai tien SDD.

   Toi co quen voi LS , LS co vai y goi toi ban.
   Bạn không cần gặp theo thơ mời của PMH, cũng đừng ký tờ khai lệ phí trước bạ và tiền SDĐ, cũng không cần phải làm đơn xin tạm hoãn gởi cho bất cứ ai cả, vì nếu bạn không ký tờ khai thì thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vẫn chưa được hoàn tất.
   Sau này nếu nhận được thơ mời hay thông báo… của PMH thì bạn cứ coi như không có, nếu họ yêu cầu phải ký nhận thì bạn cũng đừng ký và phải cương quyết từ chối. Tóm lại là muốn nhận thì nhận nhưng không bao giờ ký nhận bất kỳ giấy tờ gì do PMH gởi đến.
   Việc lợi dụng danh nghĩa của Chi cục thuế để hù doạ người mua, bằng cách chuyển các qui định trái pháp luật của chính mình thành các qui định của chi cục thuế, cũng được xem là một hành vi lừa dối và làm tổn hại đến uy tín của cơ quan thuế, vì chức năng nhiệm vụ mà cơ quan thuế được giao chính là việc thực hiện và thi hành các qui định của pháp luật.
   Mà theo qui định của pháp luật thì việc xin cấp GCNQSHN và QSDĐ là trách nhiệm và nghĩa vụ của PMH, do đó nếu họ không tự giác nộp khoản chênh lệch của tiền sử dụng đất theo qui định của pháp luật thì chính họ sẽ là bên phải chịu mọi bất lợi sau này.

  • Chào bạn “Ký tờ khai tiền SDĐ”:
   Bạn nên tham khảo bài “Tư vấn về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ” đăng trên Blog này trong mục “Tư Vấn” và nếu bạn đang trong trường hợp là hợp đồng mua bán được công chứng thể hiện “thuế chuyển quyền sử dụng đất do bên A nộp” có nghĩa là Bên Bán chịu trách nhiệm đóng tiền sử dụng đất thì bạn chỉ duy nhất kê khai và ký vào “Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất” và riêng “Tờ khai nộp tiền sử dụng đất” là trách nhiệm và nghĩa vụ của Bên Bán (PMH).
   Thời hạn kê khai thủ tục lệ phí trước bạ thì “2.1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển giao hợp pháp giữa hai bên hoặc ngày nhận được xác nhận “hồ sơ hợp pháp” của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ tài sản phải làm tủ tục kê khai nộp LPTB.” theo hướng dẫn của Cục Thuế TP. HCM (http://www.hcmtax.gov.vn/huongdan.aspx?itemid=302).
   Chúc bạn thành công trong việc không phải nộp tiền sử đất thay cho PMH.

 63. Nhiệt liệt chào đón sự ra mắt của Tổ Thư Ký. Vậy là từ nay bà con có chổ để kể khổ rồi. Tổ Thư ký hãy cố lên!

  Cám ơn các bạn đã tình nguyện vì công đồng cư dân PMH chúng ta.

  Chúc các bạn nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ nhé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: