********** Báo Dân Trí ngày 20/10/2011 **********

Nguồn: http://dantri.com.vn/c76/s76-529313/van-nhung-nhan-vu-tien-su-dung-dat-o-phu-my-hung.htm

Vẫn “nhùng nhằn” vụ tiền sử dụng đất ở Phú Mỹ Hưng

(Dân trí) – Với nhận định UBND TPHCM ban hành văn bản quy trách nhiệm khách hàng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) phải đóng tiền sử dụng (TSDĐ) là sai, hầu hết cư dân PMH vẫn chưa chịu thực hiện chỉ đạo này.


Theo văn bản số 2709/UBND-ĐTMT ban hành ngày 9/6/2011, UBND TP xác định: “Khách hàng đóng TSDĐ cho công ty TNHH liên doanh PMH”

Dù chính quyền đã “nhân nhượng” bằng cách cho tính TSDĐ theo giá đất quy định tại thời điểm Công ty PMH ký kết hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng (ít hơn so với quy định tính tại thời điểm làm thủ tục xin giấy chứng nhận trước đây) nhưng cư dân PMH vẫn không hài lòng.

Theo các cư dân PMH thì văn bản 2187/TTg-KTN ngày 2/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ xác định công ty PMH có trách nhiệm thu và nộp cho nhà nước nhưng phải phù hợp với các Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và số 84/2007/NĐ-CP. Theo các nghị định này thì trách nhiệm đóng TSDĐ đều là của PMH và PMH đã thu trong giá bán nhà.

Chính vì cách hiểu như trên nên hầu hết cư dân PMH vẫn chưa chịu đến công ty PMH làm thủ tục đăng ký chủ quyền nhà đất. Theo thống kê của Ban quản lý khu Nam thì tổng số hồ sơ phải giải quyết trong vụ việc này là 5.286 hồ sơ nhưng đến nay UBND TP chỉ mới ban hành quyết định thu hồi và giao đất cho 1.361 hồ sơ, vẫn còn rất nhiều hồ sơ chưa giải quyết và người dân chưa chịu tiến hành thủ tục.

Trong văn bản 2709/UBND-ĐTMT cũng quy định rõ “việc nộp TSDĐ phải hoàn thành trước ngày 30/6/2011. trường hợp từ ngày 30/6/2011 trở về sau mà chưa nộp TSDĐ thì số tiền phải nộp được tính theo giá đất (giá mới) tại thời điểm xin nộp TSDĐ”.

Tuy nhiên, vì thời gian quá gấp không thể hoàn thành trong thời hạn trên, UBND TP đã xin phép Chính phủ và ban hành văn bản 3918/UBND-ĐTMT ngày 8/8/2011 sửa đổi hạn chót là ngày 10/12/2011.

Để thực hiện chỉ đạo trên, ngày 17/6/2011, công ty PMH thông báo cho khách hàng đến làm thủ tục nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà và Quyền sử dụng đất trước 17h00 ngày 30/8/301. Sau đó, công ty PMH sẽ đại diện thu TSDĐ, tổng hợp hồ sơ và chuyển đến cơ quan chức năng để hoàn tất toàn bộ thủ tục giấy tờ trước thời hạn đầu tháng 12/2011.

Tuy nhiên, đến “hạn chót” trên nhưng mọi việc vẫn không tiến triển thuận lợi, Chi cục thuế quận 7 phải “cầu cứu” UBND TP, đề nghị hối thúc công ty PMH phải sớm hoàn tất hồ sơ, nộp cho Chi cục thuế trước ngày 15/10/2011.

Dưới sự hối thúc của UBND TP, đến giữa tháng 10, các bên liên quan như Ban quản lý khu Nam, Chi cục thuế quận 7, Cty PMH… đã họp bàn và thống nhất: “Từng cơ quan sẽ tích cực nỗ lực tối đa, huy động cán bộ công chức hỗ trợ để giải quyết hồ sơ còn tồn đọng”.

Các bên cũng thống nhất chậm nhất là ngày 4/11, Cty PMH phải hoàn tất hồ sơ nộp cho Ban quản lý khu Nam; chậm nhất là ngày 8/11, Ban quản lý khu Nam phải hoàn tất hồ sơ trình UBND TP ban hành quyết định thu hồi, giao đất; chậm nhất là ngày 15/11, Cty PMH phải nộp hồ sơ kê khai thuế cho Chi cục thuế quận 7; chậm nhất là ngày 31/11, Chi cục thuế quận 7 phải thông báo TSDĐ phải nộp của khách hàng.

Để có thêm thời gian giải quyết các công việc trên, các bên liên quan đề nghị UBND TP có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin gia hạn tiếp thời gian hoàn thành công việc này là đến hết ngày 21/12/2011.

Sau cuộc họp này, Cty PMH tiếp tục ra thông báo yêu cầu cư dân PMH đến Cty làm thủ tục nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà và Quyền sử dụng đất. Thời hạn chót mà Cty PMH đưa ra là 17h ngày 31/10/2011. Cuối bảng thông báo, Cty PMH ghi rõ: “Việc chậm trễ của khách hàng, Cty PMH không chịu trách nhiệm”.

Tuy nhiên, sau thông báo trên thì nhiều cư dân PMH vẫn “bình chân như vại”. Thậm chí có người đang tính đến việc làm hồ sơ kiện UBND TP và Cty PMH ra tòa hành chính vì vi phạm các quy định pháp luật hiện hành về đất đai. Do đó, có lẽ vụ việc này vẫn chưa hết “nhùng nhằn”.

Tùng Nguyên

Advertisements

11 phản hồi

 1. Dù PMH có hù dọa như thế nào đi nữa tôi cũng không ký vào tờ khai nộp tiền sử dụng đất.

 2. Cám ơn cộng đồng ,mình cũng bị mời lên ký tên tờ khai nộp tiền sử dụng đất ,nhưng tốt nhất là đồng lòng không ký .Công ty PMH phải nộp tiền sử dụng đất rồi mới bán lại cho chúng ta.Pháp luật phải được thi hành đúng ,là người dân chúng ta quyết làm theo pháp luật

 3. Chung ta hay dong long va tap hop lai, kien UBND TPHCM va CTY PMH. Chung ta nhat dinh chien thang, so luong cu dan kien dinh cho toi luc nay la 3.925 hộ dân (5.286 – 1.361), mot so luong rat lon va rat an tuong.

 4. Cư dân PMH hãy đồng tâm hiệp lực, quyết không ký “Tờ khai nộp tiền sử dụng đất” và nên tiền hành ngay việc khởi kiện 1361 quyết định giao đất “ma” mà UBND TP.HCM vừa mới ban hành trái pháp luật:

  Theo chỉ đạo của Thủ tướng tại cv 2187 thì cơ quan thuế phải ra thông báo nộp tiền sử dụng đất cho Cty PMH. Xin trích cụ thế “Theo thông báo của cơ quan thuế, Cty TNHH LD PMH có trách nhiệm … NỘP ngân sách Nhà nước theo qui định”. Cho nên người phải nộp ngân sách ở đây là Cty PMH, khách hàng không có nghĩa vụ này nhưng nếu cư dân lại tự nguyện ký vào “Tờ khai nộp tiền sử dụng đất” thì cơ quan thuế sẽ căn cứ vào tờ khai này để phát hành ngay “Thông báo nộp tiền sử dụng đất” cho người đã ký tờ khai. Vì vậy cư dân hãy hết sức tỉnh táo, không thể ký vào bất cứ tờ khai nào để không bị nộp oan tiền sử dụng đất đồng thời hãy khởi kiện ngay những quyết định giao đất “ma” mà UBNDTP đã tạo dựng, bất chấp luật pháp.

  • Cái câu “Việc chậm trễ của khách hàng, cty PMH không chịu trách nhiệm” nghe mà ngứa ghê nha!
   Bà con cứ kiên nhẫn chờ cho đến thời hạn chót của PMH rồi chúng ta hãy nộp hàng nghìn đơn kiện 1 thể. Để xem đến lúc đó bọn này có chịu trách nhiệm hầu toà hay không.
   Với hàng nghìn đơn kiện của hàng nghìn cá nhân thì không biết cái lũ ngồi chơi xơi nước của PMH, kể cả thằng quan Tài và bọn quan liêu UBND TP cùng với thằng chủ tạch phường có ăn ngon ngủ yên nữa hay không.
   Hãy chuẩn bị tinh thần để kiện cái lũ bóc lột cư dân này để cho chúng biết là đụng tới xương máu của người dân thì sẽ như thế nào.
   Chúc tất cả cư dân vững tâm, vững lòng.

  • nhà em cũng mới được mời lên ký tờ khai nộp tiền sử dụng đất ngày hôm qua đây. nhà em ở khu sky 3 nhưng em thấy hôm qua hầu như mọi người đều không ký. Những bác nào được mời lên cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng nha

  • Em có 3 căn ở sky2,đang cho thuê,thằng PMH gửi thư cho em mời lên ký giấy tờ để ra sổ hồng,em dek lên,em chơi tới cùng với chúng nó.Đúng là chuyện chỉ có ở vn.Hazzzz

 5. Bữa rồi Quý Cty PMH trưng cái văn bản của Chủ tịch UBND phường Tân Phong thúc dân nộp tiền SDĐ cho Cty PMH để nẹt tui vì cái tội sao mãi không nộp hồ sơ. Tui thấy ông Chủ tịt nè tịt quá về kiến thức hành chính : Ông có vai trò gì trong bản Hợp đồng dân sự giữa chúng tui và PMH mà nói ? Bao nhiêu đơn khiếu nại gửi ông về tranh chấp Hợp đồng của Cty PMH với bà con gửi tới ông, ông có thèm trả lời gì đâu. Tụi tui bầu ra ông để ông làm “đầy tớ dân” cho tụi tui nhờ chớ có bẩu ông đi bênh gian thương về dọa lại chủ đâu. Thật dô duyên nắm nắm.

 6. Tôi thật sự rất bất ngờ khi biết được UBNDTP đã bất chấp luật pháp, bất chấp chỉ đạo của Thủ tướng CP để cố tình “nặn” ra 1361 cái quyết định giao đất “ma” (là bịa đặt, không có thực) nhằm tạo ra cơ sở pháp lý “giả” để thuế q.7 lấy đó làm căn cứ ra thông báo nộp tiền SDĐ cho cư dân bởi vì theo qui định của pháp luật thì người nào được giao đất thì người đó sẽ phải trả tiền SDĐ cho nên UBNDTP mới làm động tác giả “thu hồi đất” của Cty Tân Thuận để “giao đất” lại cho cư dân với mục đích đánh tráo đối tượng được giao đất là Cty PMH thành người mua nhà ở để đưa người mua nhà vào thế phải trả tiền SDĐ thay cho chủ đầu tư do được “giao đất đểu” căn cứ theo quyết định “ma”. Chơi trò gian lận này đúng là thất đức quá!.

  Việc “chế” ra những quyết định giao đất “ma” như thế này cứ tưởng chỉ là chuyện dĩ vãng, ai ngờ UBNDTP vẫn “ngựa quen đường cũ”, vẫn nhắm mắt làm càn. Làm người dân, chúng tôi biết trông chờ vào ai đây một khi chính quyền thành phố cứ lấy dân làm “GUỐC”, chính quyền thành phố cứ cố tình xâm hại trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân??? Phải làm sao ??? Phải làm sao ???

 7. Cam on bao Dan tri đã thong tin cho cộng đồng biết về tình hình đóng tiền SDĐ tại khu đô thị PMH . Qua thông tin hơn 5 ngàn hồ sơ mà chỉ có hơn 1 ngàn hồ sơ chấp nhận chứng tỏ rằng cư dân đã không chấp nhận việc phải đóng tiền SDĐ rồi . Những ai đã đóng tiền sẽ phải ân hận vì nhẹ dạ . Tôi vẫn có niềm tin là pháp luật sẽ đứng về cư dân có lập trường kiên định là không đóng thay tiền SDĐ cho công ty liên doanh PMH được .

 8. Cám ơn Nhà báo Tùng Nguyên đã có bài viết về vụ tiền sử dụng đất tại KĐT mới PMH và chúng tôi mong rằng Nhà báo vẫn luôn sát cánh cùng cộng đồng cư dân PMH để phản ánh kịp thời vụ việc và nỗi bức xúc khôn nguôi của những cư dân có quyền và lợi ích hợp pháp đã và đang bị UBND TP.HCM và Cty PMH trực tiếp xâm hại.

  Một lần nữa xin chân thành cám ơn Nhà báo Tùng Nguyên và hy vọng Nhà báo sẽ tiếp tục có những bài viết mới về vụ việc này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: